Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tam giác mùa đông trên bầu trời tối 9/1

Tam giác mùa đông tỏa sáng ở bầu trời hướng đông nam khi màn đêm vừa buông xuống. Bộ ba thiên thể tạo nên tam giác này không phải là một chòm sao (constellation) mà chúng là một nhóm sao (asterism), tức là chúng có hình dạng dễ nhận biết nhưng không phải là một chòm chính thức. Nhóm sao nổi tiếng nhất là nhóm sao Bắc Đẩu - chúng là 7 ngôi sao sáng nhất của chòm sao Ursa Major (Đại Hùng), còn nhiều nhóm sao khác như Tam giác mùa hè hay Lục giác mùa đông, ...

Tam giác mùa đông và Mặt Trăng bởi Stefano De Rosa.
Tam giác mùa đông và Mặt Trăng bởi Stefano De Rosa. Xem trên trang của tác giả.

Tam giác mùa đông được tạo nên bởi 3 ngôi sao sáng : ngôi sao Sirius của chòm sao Canis Major (Đại Khuyển) - tượng trưng cho vòng đeo cổ của chú chó săn này, ngôi sao Procyon của chòm sao Canis Minor (Tiểu Khuyển), cùng ngôi sao sáng thứ 10 trên bầu trời thuộc chòm sao Orion (Lạp Hộ) - sao Betelgeuse màu cam - tượng trưng cho vai phải của chàng thợ săn.

Anh Tuấn Nguyễn theo Astronomy