Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát Sao Thổ tỏa sáng ở chòm sao Libra vào rạng sáng 22/1

Sao Thổ là một thiên thể dễ dàng tìm thấy ở bầu trời hướng đông nam trước khi bình minh đến, bạn sẽ thấy nó nằm trong chòm sao Libra (Thiên Bình). Chúng ta sẽ thấy nó nằm cao 25° so với đường chân trời hai tiếng trước khi Mặt Trời mọc và 30° so với đường chân trời một tiếng trước khi Mặt Trời lên. Với độ sáng biểu kiến là +0,6 nên Sao Thổ là thiên thể sáng nhất của vùng trời này, nếu bạn quan sát nó qua kính thiên văn, bạn sẽ thấy đĩa hành tinh dài 16 cung giây cùng với vành đai 37 cung giây và hành tinh nghiêng 22° so với tầm nhìn của chúng ta.

Sao Thổ nằm trong chòm sao Libra (Thiên Bình) vào sáng sớm. Tác giả : Damian Peach.
Sao Thổ nằm trong chòm sao Libra (Thiên Bình) vào sáng sớm. Tác giả : Damian Peach.

Mặt Trăng sẽ tiến gần hơn đến Sao Thổ và nó sẽ đến khu vực chòm sao Thiên Xứng vào ngày 25 và 26/1. Sao Thổ và Libra sẽ nhanh chóng trở về bầu trời buổi tối, bạn sẽ quan sát được chúng ngay sau khi màn đêm vừa buông xuống ở những đêm tháng 6 trong năm nay.

Anh Tuấn Nguyễn theo Astronomy