Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Ngôi sao Achernar đánh dấu điểm kết thúc của dòng sông Ba Giang trên bầu trời 26/1

Chòm sao Eridanus (Ba Giang) tượng trưng cho một dòng sông trên bầu trời, đây là chòm sao dành cho bạn khi quan sát ở những nơi thật tối vì nó sẽ không thấy được khi quan sát ở thành phố. Dòng sông Ba Giang bắt đầu từ gần ngôi sao Rigel của chòm sao Orion (Lạp Hộ) và uốn cong ngoằn ngoèo xuống chân trời hướng nam.


Ngôi sao Achernar đánh dấu điểm kết thúc của dòng sông này, ngôi sao này rất khó quan sát từ những nơi có vĩ độ cao ở bắc bán cầu, miền bắc Việt Nam sẽ thấy được ngôi sao này từ khi màn đêm vừa buông xuống trong khi miền nam Việt Nam sẽ quan sát được nó từ khi trời tối cho đến khoảng 9 giờ tối.

Ngôi sao Achernar là ngôi sao phẳng nhất từng được biết đến.
Ngôi sao Achernar là ngôi sao phẳng nhất từng được biết đến.
Eridanus là một trong những chòm sao kéo dài nhất và mờ nhạt nhất. Nó tượng trưng cho dòng sông Nile ở Ai Cập, sông Euphrates ở Tây Á hay dòng sông Po ở Ý. Eridanus đôi khi cũng được gọi là Dòng sông của Đại dương (River of Ocean) vì người Hy Lạp cổ đại cho rằng dòng sông này bao quanh Trái Đất phẳng.

Dòng sông Po ở Ý vào một chiều tháng 2/2013. Tác giả : Marco Mereu.
Dòng sông Po ở Ý vào một chiều tháng 2/2013. Tác giả : Marco Mereu.

Tối nay lúc 10 giờ Ftvh sẽ gửi đến bạn bài viết cụ thể về ngôi sao này, bạn đón xem.

Anh Tuấn Nguyễn theo EarthSky