Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

NGC 4522 - Thiên hà của nàng Pandora

Theo Thần thoại Hy Lạp, Pandora được cho là người phụ nữ đầu tiên được làm ra từ đất sét. Zeus ra lệnh cho Hephaestus nặn ra cô từ đất như một sự trừng phạt loài người vì sự đánh cắp lửa của Prometheus, và tất cả các vị thần đã dự phần vào việc tặng cho cô món quà cám dỗ là một chiếc bình đậy kín. Cô được gửi xuống chung sống cùng Epimetheus - em trai Prometheus dưới trần gian cùng với một chiếc bình đó. Vì tính tò mò nên một ngày Pandora đã mở chiếc bình và từ trong bình tất cả các tai họa và những điều xấu xa bay ra rồi lan tràn mặt đất. Pandora vội đậy bình lại và chỉ còn lại hy vọng nằm lại ở đáy bình với con người. Theo Hesiod, đây là nguồn gốc của mọi tai ương trên đời.

Image Credit: NASA & ESA.
Image Credit: NASA & ESA. Tải hình về.

Thiên hà này được gọi tên chính thức là NGC 4522, nằm cách chúng ta 60 triệu năm ánh sáng trong chòm sao Virgo (Xử Nữ). Khi quan sát hay chụp hình đơn bạn sẽ không thấy nó như thế này, nhưng trên thực tế đây là một trong những thiên hà hoạt động náo nhiệt nhất từng được biết đến. Chủ yếu là do áp lực ram - một hiện tượng gây nên áp lực cho các thiên hà - hiện tượng này làm cho mất bớt đi những vật chất bên trong nó bởi những cơn gió cực mạnh xuyên qua thiên hà. Những cơn gió xuyên qua thiên hà NGC 4522 đã từng được ghi nhận là đi với tốc độ 10 triệu km mỗi giờ.

Anh Tuấn Nguyễn theo APOD và Wikipedia