Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Năm mới, tháng âm lịch mới và tuần trăng mới

Hôm nay là ngày 1/1/2014, ngày bắt đầu năm mới dương lịch, bắt đầu tháng mới - tháng 12 trong âm lịch, và cũng là ngày bắt đầu tuần trăng mới. Trăng non sẽ diễn ra vào 18:14 (giờ Việt Nam), lúc này Mặt Trăng sẽ không nhận được ánh sáng từ Mặt Trời nên chúng ta không thể quan sát được nó. Mặt Trăng sẽ đạt điểm cận địa (điểm gần Trái Đất nhất) chỉ 10 tiếng đồng hồ ngay sau khi trăng non diễn ra (tức là 4:14 sáng ngày 2/1), cư dân sống ở ven sông, biển sẽ thấy thủy triều đạt mức cao hơn bình thường. Khi đạt cận điểm, Mặt Trăng sẽ cách chúng ta 356.923 cây số.

Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.

Hôm nay không có Mặt Trăng, điều này đồng nghĩa với việc bạn có được trọn cả bầu trời đêm với đầy đủ những kỳ quan sáng chói của bầu trời, bạn có thể quan sát được nhiều thiên thể hơn khi không có ánh sáng Mặt Trăng phá đám.

Bạn có thể xem diễn biến của bầu trời trong tuần này tại bài viết này.

Anh Tuấn Nguyễn