Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Mặt Trăng tối 11/1/2014 và hai cụm sao

Mặt Trăng đang đi qua khu vực những thiên thể sáng và đẹp của bầu trời trong Lục giác mùa đông. Vào tối ngày 11/1 vừa qua, vệ tinh tự nhiên của Trái Đất chúng ta nằm gần hai cụm sao - cụm sao Hyades và Pleiades.

Tác giả : Cath Cooper.

Vào ngày hôm nay 13/1, Mặt Trăng vẫn nằm trong khu vực chòm sao Kim Ngưu nhưng nó dần xa ngôi sao Aldebaran và cụm sao Pleiades. Đến ngày 14/1 và 15/1 thì nó xuất hiện ở khu vực chòm sao Gemini (Song Tử) và nằm gần Sao Mộc. Ngày rằm 16/1 và 17/1 thì nó sẽ tiến đến chòm sao Cancer (Cự Giải). Tiếp theo là ngày 18/1 đến ngày 21/1 thì nó du lịch đến chòm sao Leo (Sư Tử). Vào nửa đêm từ ngày 22/1 đến 24/1, Mặt Trăng sẽ tiến gần đến Sao Hỏa ở chòm sao Virgo (Xử Nữ). Bầu trời bình minh trước khi Mặt Trời mọc vài tiếng đồng hồ sẽ có sự gặp mặt của Sao Thổ và Mặt Trăng ở chòm sao Libra (Thiên Bình) vào ngày 25/1 và 26/1. Từ 5 giờ sáng ngày 29/1, Sao Kim sẽ nằm rất gần trăng khuyết, chúng sẽ nằm rất thấp ở gần đường chân trời.

Anh Tuấn Nguyễn