Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Cụm sao M41 gần ngôi sao Sirius trong chòm sao Canis Major

Bạn hãy quan sát một cụm sao ở gần ngôi sao Sirius - ngôi sao sáng nhất bầu trời đêm. Cụm sao cầu này được gọi là M41, nằm cách khoảng 4 độ về hướng nam của ngôi sao Sirius.

M41 trong chòm sao Canis Major. Tác giả : Anthony Ayiomamitis.
M41 trong chòm sao Canis Major. Tác giả : Anthony Ayiomamitis.

Giovanni Batista Hodierna được cho là đã khám phá ra M41 năm 1654. Cụm sao này có đường kính khoảng 25 năm ánh sáng và chứa khoảng 100 ngôi sao bao gồm những ngôi sao khổng lồ đỏ. Giống như hầu hết những cụm sao khác loại này, nó tương đối trẻ với tuổi đời khoảng từ 190 đến 240 triệu năm tuổi. Sao Sirius và M41 sẽ ở trên bầu trời từ khi màn đêm vừa buông xuống cho đến khoảng 3 giờ sáng.

Ngôi sao sáng Sirius trong chòm sao Canis Major (Đại Khuyển), cụm sao M41 trong hình là một vệt mờ ảo bên dưới phải sao Sirius. Tác giả : Stacy Oliver Bryant.
Ngôi sao sáng Sirius trong chòm sao Canis Major (Đại Khuyển), cụm sao M41 trong hình là một vệt mờ ảo bên dưới phải sao Sirius. Tác giả : Stacy Oliver Bryant.

Hình minh họa bởi Stellarium.
Hình minh họa bởi Stellarium.

Anh Tuấn Nguyễn theo EarthSky