Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Cụm sao đôi ở chòm sao Perseus

Khu vực này rộng gấp đến bảy lần so với trăng tròn trên bầu trời đêm (tức là khoảng 3,5 độ) ở chòm sao anh hùng Perseus (Anh Tiên). Bên phải chút xíu của trung tâm tấm hình này là cụm sao mở nổi tiếng h Persei và Chi Persei, chúng được phân loại vào danh mục và được gọi là NGC 869 (cụm sao bên phải) và NGC 884, cả hai cụm sao đều cách xa chúng ta 7000 năm ánh sáng và chứa những ngôi sao nóng, trẻ hơn Mặt Trời nhiều. Chúng cách xa nhau chỉ vài trăm năm ánh sáng và tuổi đời của cả hai đều chỉ mới khoảng 13 triệu năm, số tuổi nầy được đo đạc dựa trên những ngôi sao bên trong chúng, hai cụm sao này có thể là sản phẩm của một khu vực hình sao.

Tác giả : Fabian Neyer.
Tác giả : Fabian Neyer.

Là một cảnh tượng đẹp tuyệt khi quan sát qua ống nhòm, cụm sao đôi này thậm chí còn có thể quan sát bằng mắt thường ở những nơi trời thật là tối. Phần không thấy được khi nhìn qua ống nhòm và thường không được miêu tả trong những tấm hình chụp bằng kính thiên văn của khu vực này là những đám mây khí hydro mờ nhạt bị ion hóa trở nên màu đỏ được nhìn thấy trong toàn bộ bối cảnh này. Bạn cũng có thể nhìn thấy một cụm sao khác nhỏ hơn ở góc trái của hình, đó là cụm sao NGC 957, cụm sao này cũng có tuổi đời và khoảng cách tương đương với cụm sao đôi đang nói trong bài viết.

Anh Tuấn Nguyễn theo APOD