Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Ba tinh vân trong đám mây của Orion

Bức hình tuyệt đẹp nầy là một bức chân dung của Tinh vân Orion, Tinh vân Đầu ngựa (Horsehead Nebula) nổi tiếng và Tinh vân Ngọn lửa (Flame Nebula) trong Đám mây Phân tử Orion (Orion Molecular Cloud). Tất cả những thiên thể này cách chúng ta 1300 năm ánh sáng và được quan sát ở Thắt lưng của Orion và Thanh gươm của Orion.

Credit & Copyright: Dale J. Martin (Massapoag Pond Obs.). Xem hình lớn.

Tinh vân Orion là tinh vân lớn và sáng nằm ở góc phải của hình này. Tinh vân này là khu vực hình thành sao mới gần với Trái Đất nhất và cho chúng ta cái nhìn tuyệt vời về cuộc sống của những ngôi sao. Ngôi sao rất sáng ở góc bên dưới là sao Alnitak của thắt lưng Orion, về bên phải của ngôi sao là Tinh vân Đầu ngựa, bạn nhìn vào hình cũng hiểu tại sao nó có tên như vậy rồi đấy. Bên dưới sao Alnitak là Tinh vân Ngọn lửa - một khu vực rất nhộn nhịp và tuyệt vời bao gồm vật chất tối và sáng.

Anh Tuấn Nguyễn theo APOD