Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát Sao Thổ và vành đai của nó vào tối hôm nay 20/12

Tiếp tục màn trình diễn những kỳ quan của bầu trời trong mùa sao sáng. Đêm nay là đêm của Sao Thổ, Sao Thổ vừa đạt vị trí đối diện với Mặt Trời từ Trái Đất vào ngày 6/11 vừa qua nhưng nó đã sẵn sàng để bạn chiêm ngưỡng. Xuất hiện khoảng 20° từ đường chân trời ở bầu trời hướng đông vài tiếng đồng hồ trước khi Mặt Trời mọc. Hành tinh nhẫn sẽ tỏa sáng với độ sáng biểu kiến là 0,6. Hãy bắt gặp Sao Thổ qua kính thiên văn để thấy nó có đường kính đĩa hành tinh là 16" và chiều dài chiếc vành đai xung quanh là 36".


Hôm trước bạn đã quan sát Sao Hỏa ở chòm sao Virgo (Xử Nữ) rồi thì hôm nay trễ hơn một chút cũng tại khoảng vị trí đó sẽ là sự có mặt của Sao Thổ trong khu vực chòm sao Libra (Thiên Bình). Tiếp nối theo Sao Hỏa thì Sao Thổ cũng đang tiến dần về bầu trời buổi tối, nhưng trễ hơn, bạn sẽ bắt gặp Sao Thổ trên bầu trời buổi tối lúc 8 giờ từ đầu tháng 5.

Anh Tuấn Nguyễn