Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Điều gì sẽ xảy ra cho Trái Đất nếu trọng lực không còn tồn tại ?

Trọng lực là một trong những lực quan trọng nhất trong vũ trụ. Nếu không có nó, không chỉ nhiều thứ sẽ chấm dứt mà việc sản xuất ra những thiên thể sẽ bị sụp đổ. Không còn những ngôi sao, không còn những hành tinh, không còn gì để buộc chúng ta vào ngôi nhà Trái Đất. Bạn sẽ trôi nổi bềnh bồng trong không gian và điều này thì thật là thích thú, nhưng tôi đảm bảo với bạn rằng đây là điều tồi tệ, thật là tệ, không gian thật đáng sợ và chúng ta sẽ chết.

Hình ảnh minh họa bởi zbush.

Mặc dù trọng lực là bản chất của vũ trụ vật chất, nó cung cấp lực hấp dẫn để gắn kết mọi thứ lại với nhau, sự hiểu biết của chúng ta về nó vẫn còn khá là hạn hẹp. Nó được cho là hậu quả của việc bẻ cong không-thời gian bởi khối lượng của các vật chất, ít nhất thì đây cũng là những gì được thuyết tương đối rộng công nhận.

Nhưng dù sao thì trên những lý thuyết của chúng ta, trọng lực trên Trái Đất không thể tắt. Nếu trọng lực trên Trái Đất bị tắt (3 lực còn lại của vũ trụ vẫn còn hoạt động) thì những gì sẽ xảy ra ?

Đầu tiên, bầu khí quyển sẽ bị mất vì chúng bị trôi ra ngoài không gian. Kéo theo đó là tất cả nước trên Trái Đất, không chỉ nước trên biển, sông, suối, ao, hồ, ... mà còn cả nước trong đường ống nước của chúng ta và những nơi nhỏ bé khác như nước trong cơ thể người hay các loài khác. Không có không khí và nước trên Trái Đất, sự sống trên hành tinh xanh sẽ lập tức chấm dứt. Bất cứ chất lỏng nào đều sẽ sôi vì nó tiếp xúc trực tiếp với môi trường chân không của không gian.

Sau khi chúng ta chết vì lý do trên, các tòa nhà khổng lồ hay cơ bản là tất cả mọi thứ trên mặt đất sẽ ra đi. Trái Đất chuyển động liên tục là một trong những yếu tố làm cho tất cả mọi thứ được giữ trên mặt đất, khi không có trọng lực cùng với sự chuyển động liên tục của Trái Đất sẽ làm cho mọi thứ bay thẳng ra không gian.

Bạn có thể so sánh như thế nầy. Bạn cầm một chuỗi hạt trên cao bằng hai tay và bạn buông một tay ra, chuỗi hạt sẽ đi xuống hướng mặt đất theo chiều thuận hay ngược chiều kim đồng hồ. Những hạt sẽ không rơi xuống mặt đất vì nó còn được giữ lại bởi sợi dây xâu chuỗi và tay của bạn, khi bạn cắt đứt sợi dây xâu chuỗi thì lập tức những hạt sẽ rơi xuống mặt đất. Tuy nhiên trên Trái Đất này, mọi thứ mà không có điểm giữ lại như chuỗi hạt được giữ lại bởi tay bạn xem như là một chuỗi, khi mất đi trọng lực, chuỗi này sẽ bay thẳng ra ngoài không gian và bay rất nhanh, tuy nhiên sẽ có những yếu tố ảnh hưởng đến đường bay của những vật thể trong chuỗi.

Thí dụ như những tòa nhà là một chuỗi, nhưng những vật bên trong nó như quạt, đèn, bàn, ghế không xem là chuỗi vì nó đã được giữ lại bởi tòa nhà. Khi mất trọng lực, tòa nhà sẽ bay vút ra không gian, quạt, đèn không bay theo vì nó đã được giữ cố định trên vách tường, tuy nhiên bàn, ghế (không được giữ cố định) sẽ trôi lơ lửng trong phòng cho đến khi nó chạm trần nhà thì thôi. Đối với các tòa nhà, chúng sẽ tăng tốc dần nhanh hơn so với ban đầu khi mới vừa cất cánh.

Chúng ta không cần phải lo cho quỹ đạo của Trái Đất sau khi trọng lực ngừng làm việc, Trái Đất sẽ đi trên con đường của nó quanh Mặt Trời nhưng nó có khả năng sẽ bị sụp đổ nhanh chóng. Trọng lực giúp giữ sự cân bằng giữa áp suất lớp bên trong gần lõi hành tinh và các lớp vỏ bên ngoài, kim loại nóng chảy ở trong ruột Trái Đất sẽ trồi lên trên và đi ra ngoài không gian theo cách mà các tòa nhà đã từng làm, không có trọng lực nên chúng sẽ đi lên dễ dàng thôi, rồi nó sẽ phá nát bề mặt Trái Đất và cả hành tinh thành từng mảnh.

Nếu xét trên một quy mô lớn hơn - như vũ trụ chẳng hạn, tất cả mọi thứ như các hành tinh hay các ngôi sao sẽ rời xa nhau, sẽ có một khoảng trống hư vô, những ngôi sao sẽ sụp đổ, như vậy là vũ trụ chìm vào trong bóng tối. Nói tóm lại, mà không cần phải nói thì ai cũng biết, trọng lực thực sự rất quan trọng.

Anh Tuấn Nguyễn dịch từ FromQuarksToQuasars.com