Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tìm ra thiên hà Andromeda từ chòm sao Pegasus và Cassiopeia

Hình vuông lớn của Pegasus là nơi lý tưởng để tìm ra Thiên hà Andromeda (Thiên hà Tiên Nữ - M31) nổi tiếng. Hình vuông lớn của Pegasus sẽ tỏa sáng ở bầu trời hướng đông vào khoảng 10 giờ khuya trong những đêm đầu tháng 8 này rồi nó sẽ lên cao ở thiên đỉnh sau nửa đêm. Đây là chòm sao thích hợp để quan sát vào mùa thu, vào tháng 9 bạn sẽ thấy nó xuất hiện trên bầu trời ngay sau khi màn đêm vừa buông xuống.

Tìm ra thiên hà Andromeda từ chòm sao Pegasus và Cassiopeia.
Tìm ra thiên hà Andromeda từ chòm sao Pegasus và Cassiopeia.

Giơ thẳng tay ra và bạn sẽ thấy đường chéo của hình vuông tạo bởi 2 đỉnh đối nhau bất kỳ dài hơn gấp đôi khoảng cách của lòng bàn tay của bạn.

Bây giờ chúng ta bắt đầu tìm thiên hà Andromeda từ hình vuông lớn của Pegasus nhé. Trước tiên là bạn phải tìm ra hình vuông này, nó không thật sự là một hình vuông hoàn hảo, nó chỉ là một hình tứ giác gần vuông thôi. Hãy chia khoảng cách từ ngôi sao Markab đến ngôi sao Algenib làm đôi, rồi từ trung điểm của đoạn vừa chia lúc nãy, bạn nối một đường thẳng đến ngôi sao đỉnh trái của hình vuông là ngôi sao Alpheratz rồi đi thêm một đoạn tương đương với khoảng cách của đoạn thẳng vừa nối là sẽ đến vị trí của thiên hà Andromeda.

Thiên hà Andromeda cùng với chòm sao cùng tên và chòm sao Cassiopeia. Tác giả : Cattleya Flores Viray.
Thiên hà Andromeda cùng với chòm sao cùng tên và chòm sao Cassiopeia. Tác giả : Cattleya Flores Viray. Tải hình về.

Từ ngôi sao Mirach của chòm sao Tiên Nữ, bạn cũng có thể đi đến thiên hà M31.


Thiên hà Andromeda trên bầu trời một khu cắm trại ở Montana vào giữa tháng 8/2012. Tác giả : Ted Van.
Thiên hà Andromeda trên bầu trời một khu cắm trại ở Montana vào giữa tháng 8/2012. Tác giả : Ted Van. Tải hình về.

Ở khoảng cách 2,3 triệu năm ánh sáng, thiên hà Andromeda là thiên hà xoắn ốc gần với dải Ngân Hà (the Milky Way) của chúng ta nhất. Và đây là vật thể xa nhất mà bạn có thể nhìn thấy bằng mắt thường (trong điều kiện đêm tối, thời tiết tốt và mắt bình thường). Đừng lo phải bỏ lỡ thiên hà này vì bạn sẽ còn gặp lại nó vào mùa xuân năm sau.

Tiếp theo đây bạn sẽ tìm ra thiên hà Tiên Nữ từ chòm sao Thiên Hậu. Hình dưới đây là hình ảnh thiên hà Andromeda được chụp qua kính thiên văn lớn bởi tác giả Adam Evans, nhưng nếu bạn quan sát bằng mắt thường thì sẽ không thấy được như thế này đâu, cần phải quan sát qua ống nhòm hay kính thiên văn để thấy rõ chi tiết về nó.


Thiên hà Andromeda bởi tác giả Adam Evans.
Thiên hà Andromeda bởi tác giả Adam Evans.

Cassiopeia xuất hiện thấp trên bầu trời hướng đông khi màn đêm vừa buông xuống và mọc dần lên cao cho đến sáng, vài tiếng đồng hồ trước bình minh thì chòm sao này nằm gần sao Bắc cực Polaris và nhóm sao Bắc Đẩu.

Như theo bản đồ sao ở đầu bài viết, bạn sẽ tìm ra thiên hà này từ chòm sao Cassiopeia bằng cách nối một đoạn thẳng từ ngôi sao κ Cas (Kappa Cassiopeiae) đến ngôi sao Shedir của chòm sao Thiên Hậu rồi đi tiếp một đoạn gấp 3 lần đoạn thẳng lúc nãy là bạn sẽ thấy ngay thiên hà Andromeda M31.

Bạn có thể xem bài viết về thiên hà Tiên Nữ tại đây hay về chòm sao Cassiopeia tại đây.

Anh Tuấn Nguyễn theo EarthSky