Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tìm cụm sao cầu M4 từ Trái tim của con bọ cạp Scorpius

Khi màn đêm vừa buông xuống, hãy nhìn về bầu trời hướng nam để tìm thấy ngôi sao đỏ cam sáng Antares - được gọi là Trái tim của của chòm sao con bọ cạp Scorpius (Thiên Hạt). Hãy hướng ống kính thiên văn của mình về phía tây của ngôi sao này để tìm ra cho mình cụm sao cầu M4 ở gần đó, thậm chí bạn cũng có thể nhìn thấy nó như là một vệt sáng mờ bằng mắt thường ngay trong đêm thật tối và thời tiết thật tốt.

Tìm cụm sao cầu M4 từ Trái tim của con bọ cạp Scorpius.
Tìm cụm sao cầu M4 từ Trái tim của con bọ cạp Scorpius.
Hình minh họa bởi phần mềm Stellairum.

Nếu như nơi bạn quan sát không đủ tối để quan sát nó, hãy quan sát ngôi sao Shaula (hay còn tên gọi khác là The Stinger) ở đuôi của con bọ cạp và nhiều ngôi sao sáng khác của chòm sao Scorpius, chòm sao này có nhiều ngôi sao sáng nên nó rất dễ nhận ra trên bầu trời đêm.

Có nhiều ngôi sao trong chòm sao này có mối liên hệ thật sự ở ngoài không gian, nhiều ngôi sao được hình thành cùng thời điểm và từ một đám mây bụi khí với nhau vào khoảng 20 triệu năm trước. Có khoảng 100 ngôi sao tập trung lại ở khu vực này và chòm sao Centaurus (Bán Nhân Mã) gần đó. Quần thể sao Scorpius-Centaurus (the Scorpius-Centaurus Association) đã được công nhận bởi một nhà thiên văn ở Hà Lan vào năm 1914.

Antares là thiên thể lớn nhất của quần thể sao này. Như chúng ta đã biết thì những ngôi sao lớn nhất thì phát triển nhanh nhất, ngôi sao Antares đã tiến hóa đến giai đoạn "sao khổng lồ đỏ" và bắt đầu đến tuổi về già. Những ngôi sao xung quanh vẫn còn trẻ và sáng nên nó có màu trắng xanh - ngược lại với màu đỏ cam của Antares.

Anh Tuấn Nguyễn theo Deborah Byrd/EarthSky