Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Ngày này năm xưa : Vụ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản

Ngày 6/8/1945, phi đội bay gồm 12 phi công người Mỹ trên pháo đài bay B-29 Enola Gay, do đại tá Paul Tibbets của lực lượng Không quân của Lục quân Hoa Kỳ điều khiển đã thả quả bom nguyên tử có tên mã là Little Boy xuống thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Nó là quả bom nguyên tử đầu tiên được sử dụng trong chiến tranh, gây ra thảm họa vô cùng kinh hoàng đối với Hiroshima. Ba ngày sau đó, quả bom nguyên tử thứ hai có tên mã Fat Man đã được thả xuống thành phố Nagasaki. Hai quả bom nguyên tử này cũng là một phần trong việc chấm dứt Thế chiến thứ 2 và cũng là lần sử dụng vũ khí hạt nhân duy nhất trong chiến tranh cho đến ngày nay.

Loạt hình Nhật Bản kỷ niệm 68 năm ngày Mỹ ném bom nguyên tử xuống thành phố Hiroshima bằng một buổi lễ ảm đạm. Bản quyền hình ảnh : Đài Tiếng nói Hoa Kỳ - VOA. Xem hình trên trang VOA.

50.000 người dân đã đứng yên lặng trong vòng một phút ở công viên hòa bình Hiroshima để tượng niệm sự kiện đã cướp đi sanh mạng của khoảng 140 ngàn con người. Vụ đánh bom nguyên tử ở Nagasaki ba ngày sau đó cũng đã giết chết hàng chục ngàn con người khác, khiến quân Nhật đầu hàng quân Đồng minh hồi Thế chiến thứ hai.

Vào thời điểm chụp bức hình này, khói bốc cao tới 20 ngàn feet (tức là khoảng 6 cây số) ở Hiroshima trong khi khói từ vụ nổ bom nguyên tử đầu tiên (cuộc thử nghiệm bom nguyên tử) chỉ cao có 10 ngàn feet. Trong sáu chiếc máy bay của Phi đoàn 509 tham gia nhiệm vụ này thì một chiếc có nhiệm vụ mang quả bom, một chiếc khác có nhiệm vụ đo đạc khoa học, còn một chiếc khác thì có nhiệm vụ chụp hình lại sự kiện và chiếc này đã bay vòng quanh tại nơi này một tiếng đồng hồ trước khi bắt đầu nhằm thăm dò tình hình thời tiết. Thời tiết xấu thì sẽ phải bỏ bớt vài mục tiêu đã định trước, mục tiêu đầu tiên của vụ thả bom là Hiroshima, thứ hai là Trung học Kokura và thứ ba là Đại học Nagasaki. Hình ảnh bên phải là vụ ném bom ở Nagasaki ngày 9/8/1945. Hình ảnh được chụp bởi Charles Levy.
Vào thời điểm chụp bức hình này, khói bốc cao tới 20 ngàn feet (tức là khoảng 6 cây số) ở Hiroshima trong khi khói từ vụ nổ bom nguyên tử đầu tiên (cuộc thử nghiệm bom nguyên tử) chỉ cao có 10 ngàn feet. Trong sáu chiếc máy bay của Phi đoàn 509 tham gia nhiệm vụ này thì một chiếc có nhiệm vụ mang quả bom, một chiếc khác có nhiệm vụ đo đạc khoa học, còn một chiếc khác thì có nhiệm vụ chụp hình lại sự kiện và chiếc này đã bay vòng quanh tại nơi này một tiếng đồng hồ trước khi bắt đầu nhằm thăm dò tình hình thời tiết. Thời tiết xấu thì sẽ phải bỏ bớt vài mục tiêu đã định trước, mục tiêu đầu tiên của vụ thả bom là Hiroshima, thứ hai là Trung học Kokura và thứ ba là Đại học Nagasaki. Hình ảnh bên phải là vụ ném bom ở Nagasaki ngày 9/8/1945. Hình ảnh được chụp bởi Charles Levy. Xem hình ảnh ở Wikimedia.

Theo Thông tấn xã AP thì có khoảng 200.000 hibakusha (被爆者, là từ dùng để chỉ những nạn nhân bị ảnh hưởng bởi vụ ném bom) tham dự buổi tưởng niệm sáng nay. Những người sống sót này bị bệnh về bức xạ, khuyết tật, sự mất mát gia đình và bạn bè, bị phân biệt đối xử.

Anh Tuấn Nguyễn theo EarthSky và Đài Tiếng nói Hoa Kỳ - VOA