Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Mặt Trăng và ba hành tinh trên bầu trời bình minh 3/8

Trăng khuyết cùng với ba hành tinh Sao Mộc, Sao Hỏa và Sao Thủy sẽ xuất hiện trên bầu trời bình minh sáng mai. Ngoài ra bạn cũng sẽ có thể thấy được ánh đất của trăng lưỡi liềm cuối tháng.

Mặt Trăng và ba hành tinh trên bầu trời bình minh 3/8.
Mặt Trăng và ba hành tinh trên bầu trời bình minh 3/8.

Các hành tinh nằm gần đường hoàng đạo vì trên thực tế các hành tinh nằm trùng với mặt phẳng hoàng đạo ở ngoài không gian. Sau khi bạn tìm thấy Sao Mộc ở gần trăng khuyết thì hãy tìm kiếm Sao Hỏa ở gần đó, Sao Hỏa cách bên dưới Sao Mộc khoảng 5 độ, thời điểm tốt nhất để tìm ra Sao Hỏa là vào 1 tiếng rưỡi trước khi Mặt Trời mọc vì lúc này trời còn tối.

Còn Sao Thủy thì sẽ xuất hiện vào khoảng 75 đến 90 phút trước khi bình minh đến, khi trời còn tối thì Sao Thủy sẽ tỏa sáng như những ngôi sao sáng và sẽ bị lu mờ khi ánh sáng bình minh đến.

Vào ngày tiếp theo, trăng khuyết sẽ bị lu mờ dần trong ánh sáng bình minh. Mặt Trăng sẽ tiến lại gần Sao Hỏa vào ngày 4/8 và sẽ tiến lại gần Sao Thủy vào ngày 5/8.

Anh Tuấn Nguyễn