Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Mặt Trăng tiến dần đến gần Tam giác mùa hè

Dù cho ánh sáng trăng sẽ làm mờ bớt những ngôi sao thuộc ba chòm sao của Tam giác mùa hè, nhưng bạn vẫn có thể nhận ra nhóm sao này bằng ba ngôi sao sáng Vega, Altair và Deneb của lần lượt ba chòm sao Lyra (Thiên Cầm), Aquila (Thiên Ưng) và Cygnus (Thiên Nga).


Dải Ngân Hà và Tam giác mùa hè trên bầu trời Hà Nội bởi Vũ Đức Chung - Ftvh.

Việt Nam chúng ta thuộc bắc bán cầu nên bạn sẽ thấy được Tam giác mùa hè ở bầu trời hướng đông từ khi màn đêm vừa buông xuống và nó sẽ tăng lên cao dần trên bầu trời rồi lặn xuống vào khoảng 2 giờ sáng ở bầu trời hướng tây. Xem bài viết về Tam giác mùa hè.

Hình minh họa bởi phần mềm Stellarium.

Đường hoàng đạo tối nay sẽ đi qua chòm sao Sagittarius (Cung Thủ) và Capricornus (Ma Kết), hai chòm sao này nằm về phía nam so với Tam giác mùa hè. Khi Mặt Trăng không còn trên bầu trời đêm vào hai tuần tới đây, bạn hãy sử dụng Tam giác mùa hè để tìm ra chòm sao Cung Thủ và Ma Kết. Mặt Trăng sẽ nằm gần Tam giác mùa hè vào ngày hôm nay, ngày mai 18/8 và ngày tới 19/8.

Anh Tuấn Nguyễn theo Bruce McClure/EarthSky