Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Mặt Trăng đến gần Trái Đất nhất của tháng 8 này

Mặt Trăng sẽ đến điểm gần Trái Đất nhất của tháng này vào ngày 19/8/2013 lúc 1 giờ sáng (giờ UTC) tức là 8 giờ sáng (giờ Việt Nam). Khi đến điểm này thì Mặt Trăng cách Trái Đất 362.264 km.

Một chiếc máy bay của hãng hàng không SeaTac bay ngang qua siêu Mặt Trăng vào ngày 19/3/2011 bằng máy ảnh Olympus E-3. Tác giả : Ingrid Taylar. Xem trên trang Flickr của tác giả.

Sáng mai là Mặt Trăng đến gần Trái Đất nhất trong tháng, còn lúc Mặt Trăng ra xa Trái Đất nhất của tháng này là vào ngày 3/8/2013, lúc đó Mặt Trăng cách chúng ta 405.832 km. Cũng trong tháng này, Mặt Trăng sẽ ra đến điểm xa nhất lần thứ hai vào ngày 31/8, lúc đó Mặt Trăng sẽ cách chúng ta 404.881 km.

Mặt Trăng nằm gần Tam giác mùa hè trên bầu trời ngày 17, 18 và 19/8 (xem bài viết). Hình minh họa bởi phần mềm Stellarium.

Bởi vì quỹ đạo của Mặt Trăng xung quanh Trái Đất không phải là một đường tròn hoàn hảo, nó có hình dạng như là một hình elip vì thế khoảng cách giữa chúng ta đến Mặt Trăng là luôn thay đổi trong suốt tháng. Tuy nhiên, mối quan hệ phức tạp giữa Trái Đất-Mặt Trăng-Mặt Trời cũng có góp phần làm thay đổi hình dạng quỹ đạo của Mặt Trăng tại một thời gian nào đó trong năm, và sẽ có lúc Mặt Trăng đến gần/ra xa Trái Đất nhất trong năm đó.

Thí dụ như trong năm nay, Mặt Trăng đến gần Trái Đất nhất là vào ngày 23/6, lúc này nó cách chúng ta 356.991 km. Rồi hai tuần ngay sau đó, Mặt Trăng đến điểm xa Trái Đất nhất vào ngày 7/7, lúc đó nó cách chúng ta 406.490 km.

Thời điểm mà khi Mặt Trăng đến gần Trái Đất nhất của tháng 8 này lại diễn ra vào buổi sáng theo giờ Việt Nam, nhưng bạn vẫn có thể xem Mặt Trăng vào buổi tối. Đây là khoảng cách gần nhất giữa chúng ta và Mặt Trăng cho đến ngày 4/12/2013.

Anh Tuấn Nguyễn theo Bruce McClure/EarthSky