Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Mặt Trăng đến gần Sao Thủy ở gần đường chân trời sáng ngày 5/8

Hãy chuẩn bị cho riêng mình một bầu trời hướng đông thật thoáng và dậy sớm để nhìn về bầu trời đó bạn nhé. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng trăng lưỡi liềm rất mỏng cùng với ánh sáng từ Sao Mộc trên bầu trời bình minh.

Mặt Trăng đến gần Sao Thủy ở gần đường chân trời sáng ngày 5/8.
Mặt Trăng đến gần Sao Thủy ở gần đường chân trời sáng ngày 5/8.

Sáng mai là ngày cuối cùng trong kỳ trăng này mà bạn có thể nhìn thấy trăng trên bầu trời. Kỳ trăng mới sẽ bắt đầu vào 5 giờ sáng ngày 6/8, những ngày đầu này trăng sẽ mọc lên vào ban ngày và lặn dần vào ban đêm.

Các hành tinh nằm gần đường hoàng đạo vì trên thực tế các hành tinh nằm trùng với mặt phẳng hoàng đạo ở ngoài không gian. Sau khi bạn tìm thấy Sao Mộc ở gần trăng khuyết thì hãy tìm kiếm Sao Hỏa ở gần đó, Sao Hỏa cách bên dưới Sao Mộc khoảng 5 độ, thời điểm tốt nhất để tìm ra Sao Hỏa là vào 1 tiếng rưỡi trước khi Mặt Trời mọc vì lúc này trời còn tối.

Còn Sao Thủy thì sẽ xuất hiện vào khoảng 75 đến 90 phút trước khi bình minh đến, khi trời còn tối thì Sao Thủy sẽ tỏa sáng như những ngôi sao sáng và sẽ bị lu mờ khi ánh sáng bình minh đến.

Anh Tuấn Nguyễn theo EarthSky