Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Mặt Trăng đến gần ngôi sao Antares - Trái tim của con bọ cạp Scorpius

Từ hồi đầu năm nay, bạn đã được quan sát ngôi sao màu vàng cam sáng chói Antares của chòm sao Scorpius (Thiên Hạt) trên bầu trời mùa đông và mùa xuân sau nửa đêm, đến mùa hè thì nó tỏa sáng trên bầu trời từ tối đến khuya và bây giờ là thời điểm nó lặn dần xuống chân trời phương nam, nó chỉ mọc không quá 50 độ trời và sẽ lặn trước nửa đêm.

Mặt Trăng đến gần ngôi sao Antares - Trái tim của con bọ cạp Scorpius. Hình minh họa bởi phần mềm Stellairum.
Mặt Trăng đến gần ngôi sao Antares - Trái tim của con bọ cạp Scorpius. Hình minh họa bởi phần mềm Stellairum.

Cứ sau mỗi đêm thì những ngôi sao sẽ mất 4 phút để đi đến vị trí hôm trước của nó, và sao Antares cũng vậy, rồi dần dần cho đến tháng 9, tháng 10, bạn sẽ rất khó để có thể thấy nó và chòm sao Scorpius ở bầu trời tây nam.

Trong văn hóa Trung Hoa cổ đại, mùa hè là mùa của bầu trời phương nam với yếu tố hỏa, và ngôi sao Antares được gọi là ngôi sao lửa (fire star).

Trăng bán nguyệt tối mai sẽ cách xa ngôi sao Antares chỉ khoảng 5 độ trời, vậy là bạn sẽ dễ dàng nhận biết ra sao Antares cùng với những ngôi sao của chòm sao Scorpius.

Anh Tuấn Nguyễn theo Deborah Byrd/EarthSky