Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hướng nhìn lên đỉnh đầu để quan sát dải Ngân Hà mùa hè

Mặt Trăng đang ở kỳ trăng non vào hôm nay - điều này có nghĩa là vào tuần tới thì sẽ đến giữa kỳ của trăng khuyết, trăng khuyết sẽ mọc sớm sau khi Mặt Trời lặn và cũng sẽ khuất sớm trên bầu trời, nên bây giờ là thời điểm tốt để quan sát dải Ngân Hà trên bầu trời. Quan sát thuận lợi dải Ngân Hà trong thời gian này tức là bạn cũng sẽ quan sát thuận lợi được mưa sao băng Perseid vào tuần tới (không kể thời tiết).

Dải Ngân Hà trên bầu trời Úc bởi Erin Cole. Tác giả : Erin Cole.

Không có vấn đề gì khi quan sát Ngân Hà từ Trái Đất, bạn sẽ thấy được Ngân Hà chứ không phải là không thấy, bạn sẽ thấy phần cạnh của Ngân Hà khi quan sát ở một nơi thật tối và điều kiện thời tiết thật tốt. Khi nhìn bằng mắt thường bạn sẽ thấy một dải đầy những ngôi sao sáng vắt ngang bầu trời, rồi khi quan sát qua kính thiên văn thì bạn sẽ thấy được những thiên thể sáng và đẹp ở đó.

Có ba ngôi sao sáng ở phần lồi ra của Ngân Hà, đó là sao Vega (sao Chức Nữ), sao Altair (sao Ngưu Lang) và sao Deneb tạo thành Tam giác mùa hè nổi bật trên bầu trời mùa hè này. Xem bài viết về Tam giác mùa hè.

Dĩ nhiên là bạn cũng có thể quan sát dải Ngân Hà và Tam giác mùa hè trên bầu trời nam bán cầu. Dải Ngân Hà bao bọc chúng ta trong không gian, vì thế tất cả cư dân trên Trái Đất đều có thể quan sát dải Ngân Hà.

Anh Tuấn Nguyễn theo Deborah Byrd/EarthSky