Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Đường đi của sao chổi ISON trên bầu trời đêm

Biểu đồ này cho chúng ta thấy sao chổi ISON đi đến khu vực của chòm sao nào trên bầu trời Trái Đất, nó đang tiến dần đến Mặt Trời từ một nơi bên ngoài hệ Mặt Trời.

Đường đi của sao chổi ISON trên bầu trời từ khi nó được phát hiện vào tháng 12/2012 cho đến tháng 10/2013. Biểu đồ bởi NASA | Tải hình về : Hình có nhãn - Hình không có nhãn.

Biểu đồ trên đây cho thấy đường đi của sao chổi ISON trên bầu trời từ khi nó được phát hiện vào tháng 12/2012 cho đến tháng 10/2013. Trong tháng 8 và tháng 9 này, sao chổi ISON đang đi qua khỏi khu vực chòm sao Gemini (Song Tử) và đang đi đến chòm sao Cancer (Cự Giải) với chòm sao Leo (Sư Tử) trong khi nó đang tiến dần đến Mặt Trời. Nó sẽ đến điểm gần Mặt Trời nhất là vào ngày 28/11/2013. Bạn có thể xem bài viết Sao chổi ISON ngoạn mục vào cuối năm 2013 tại đây.

Khi sao chổi ISON được phát hiện vào cuối năm 2012, người ta mong chờ rằng đây sẽ là một trong những sao chổi sáng nhất của thế kỷ, tuy nhiên theo các quan sát gần đây thì có thể sao chổi sẽ không sáng như hy vọng. Sao chổi này sẽ sáng như thế nào và số phận của nó ra sao thì không ai biết được, chỉ việc chờ thời gian trả lời mà thôi.

Video dưới đây của NASA mô phỏng quỹ đạo của sao chổi ISON qua nhiều góc nhìn khác nhau từ khi nó đi vào trong hệ Mặt Trời rồi đi đến Mặt Trời và quay trở ra xa.


Anh Tuấn Nguyễn theo Deborah Byrd/EarthSky