Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Chiếc ấm trà của chòm sao Cung Thủ và trung tâm của dải Ngân Hà

Trên bầu trời tháng 8 và tháng 9 này, bạn sẽ được quan sát chiếc ấm trà thuộc chòm sao Sagittarius (Cung Thủ), đây là khu vực trung tâm đông đúc của dải Ngân Hà.

Hình minh họa bởi phần mềm Stellarium.

Đêm nay Mặt Trăng sẽ tỏa sáng ở gần chiếc ấm trà. Khi bạn quan sát chiếc ấm trà thì tức là bạn đang quan sát vào phần trung tâm sâu thẳm của Ngân Hà. Tối nay bạn sẽ khó nhận ra ngay chiếc ấm trà vì các ngôi sao thuộc chòm sao Cung Thủ tương đối mờ và có ánh trăng sáng gần đó, tuy nhiên bạn có thể nhận ra nó bằng chòm sao Scorpius (Thiên Hạt) gần đó, vài ngày tới nữa trăng sẽ đi chỗ khác và bạn hãy khám phá chiếc ấm trà của chàng cung thủ Cung Thủi\ này nhé.

Xem video : Đi sâu vào trung tâm của dải Ngân Hà.

Chiếc ấm trà của Cung Thủ và dải Ngân Hà trong một đêm không trăng ở rừng quốc gia Coconino. Xem trên trang Flickr | Tải hình về.

Còn một cách khác nữa để tìm ra chiếc ấm trà này. Nếu bạn đã quá quen thuộc với Tam giác mùa hè nổi tiếng, thì hãy nối một đường thẳng từ sao Deneb của chòm sao Cygnus (Thiên Nga) đến sao Altair của chòm sao Aquila (Thiên Ưng), rồi sau đó đi tiếp với khoảng cách gấp hai lần là bạn sẽ đến chiếc ấm trà.

Hãy tự tìm ra chiếc ấm trà cho mình, rồi sau đó hướng ống kính thiên văn lên khu vực này. Đây là khu vực trung tâm và đông đúc nhất của dải Ngân Hà, cho nên bạn sẽ bắt gặp được rất nhiều thiên thể sáng và đẹp như các tinh vân hay cụm sao.

Tuy chúng ta vẫn chưa thể nhìn trực tiếp vào phần lõi của Ngân Hà, nhưng nếu chúng ta tưởng tượng rằng đang đi thẳng vào trung tâm Ngân Hà với một quãng đường 26.000 năm ánh sáng thì chúng ta sẽ bắt gặp rất nhiều hố đen.

Anh Tuấn Nguyễn theo Deborah Byrd