Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Trăng khuyết, Sao Kim và sao Regulus sẽ tỏa sáng trên bầu trời hướng tây vào chiều 11/7

Ba thiên thể này sẽ tạo nên một buổi chiều dã ngoại tuyệt vời dành cho bạn bè và gia đình của bạn. Trăng khuyết và Sao Kim rực rỡ sẽ xuất hiện trên bầu trời hướng tây sau khi hoàng hôn khoảng 15 phút vào chiều 11/7, sẽ không quá khó để phát hiện ra chúng vì Mặt Trăng và Sao Kim được xếp hạng là hai thiên thể sáng thứ nhì và thứ ba trên bầu trời (sau Mặt Trời sáng nhất).


Sau khi mình viết các bài viết về Hướng dẫn Quan sát Bầu trời đêm nay, thì có nhiều bạn gửi tin nhắn và hỏi mình về cách xác định các hướng. Bài viết mà các bạn đang đọc là hướng dẫn quan sát các thiên thể ở hướng tây, và hướng tây là hướng mà Mặt Trời lặn, còn hướng đối diện là hướng đông. Nhìn về hướng đông và khi đó, tay trái của bạn chỉ về hướng bắc còn tay phải thì chỉ về hướng nam. Bạn hãy theo dõi Mặt Trời lặn mọc ở đâu trên bầu trời nhà mình để xác định các phương hướng.

Sau khi Mặt Trời lặn được một tiếng đồng hồ, thì ngôi sao Regulus - ngôi sao sáng nhất chòm sao Leo (Sư Tử), còn được gọi là Trái tim của Sư Tử - sẽ xuất hiện và tỏa sáng cùng trăng non và Kim tinh.

Mặc dù sao Regulus là ngôi sao sáng thứ 22 trên bầu trời đêm với độ sáng biểu kiến vào khoảng 1,35, nhưng nó vẫn không sáng bằng Sao Kim bên cạnh. Từ xưa, Regulus đã được xem như là một trong bốn Ngôi sao Hoàng gia gồm Regulus, Antares, Fomalhaut và Aldebaran. Sao Regulus được thêm vào danh sách bốn ngôi sao này, vì nó có độ sáng biểu kiến gần bằng 1 và nằm rất gần với đường hoàng đạo (Ecliptic) - đường thẳng tưởng tượng trên bầu trời mà Mặt Trời đi qua, và các chòm sao nằm trên đường thẳng này (những chòm sao mà Mặt Trời đi qua) gọi là những chòm sao hoàng đạo.

Các hành tinh trong hệ Mặt Trời di chuyển quanh Mặt Trời trên một mặt phẳng tưởng tượng mà mặt phẳng này gần trùng với mặt phẳng của quỹ đạo Trái Đất quay quanh Mặt Trời, mặt phẳng này gọi là mặt phẳng hoàng đạo. Vì thế Sao Kim sẽ xuất hiện trên bầu trời ở khu vực gần với đường hoàng đạo.

Sao Kim và sao Regulus sẽ lọt gọn vào trong chiếc ống nhòm của bạn từ ngày 18 đến 26/7 vì lúc này chúng ở rất gần nhau trên bầu trời. Sao Kim sẽ ở gần với sao Regulus từ nay cho đến cuối tháng nhưng vào chiều 22/7, Sao Kim sẽ ở rất gần - gần nhất từ nay đến cuối tháng - với sao Regulus. Bạn hãy đón xem nhé.

Anh Tuấn Nguyễn theo Bruce McClure