Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tam giác mùa hè : Deneb và chòm sao Cygnus

Trong mùa hè này bạn đã quan sát được rất nhiều ngôi sao và thiên thể đẹp, và chắc hẳn bạn không thể bỏ qua Tam giác mùa hè - một nhóm ba ngôi sao đặc biệt trên bầu trời. Hôm nay bạn hãy cùng mình khám phá về ngôi sao Deneb - một đỉnh của tam giác và chòm sao Cygnus (Thiên Nga) của nó nhé.

Tam giác mùa hè : Deneb và chòm sao Cygnus.
Tam giác mùa hè : Deneb và chòm sao Cygnus.

Deneb là ngôi sao sáng thứ ba trong ba đỉnh của Tam giác mùa hè. Bạn sẽ thấy chòm sao Cygnus (Thiên Nga) như đang bay dọc theo dải sao sáng Ngân Hà. Chòm sao Cygnus còn được gọi là Thập tự phương bắc (Northern Cross), Thập tự phương bắc chỉ là mảng sao (asterism) thuộc chòm sao Cygnus chứ không phải là một chòm sao (constellation) như Thập tự phương nam.

Deneb là ngôi sao đầu của thập giá mặc dù nó là đuôi của chòm Thiên Nga, còn ngôi sao Albireo là đầu của con Thiên Nga thì nó lại là phần dưới của thập giá. Lưu ý, bạn hãy quan sát chòm sao Cygnus vào lúc khi màn đêm vừa buông xuống (trước 9 giờ tối), vì lúc này dải Ngân Hà và chòm sao Cygnus còn dưới thấp nên Thập tự phương bắc sẽ chỉ về đúng hướng bắc, càng về đêm thì nó sẽ dần lệch sang hướng đông bắc.

Anh Tuấn Nguyễn theo EarthSky