Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Sao Mộc, Sao Hỏa và Sao Thủy ở bầu trời hướng đông trước khi Mặt Trời mọc trong những ngày cuối tháng bảy này

Những hành tinh rực rỡ của bầu trời sẽ xuất hiện ở bầu trời hướng đông trước khi bình minh đến vào những ngày cuối tháng bảy này và đến những buổi bình minh đầu tháng tám thì có sự tham gia của trăng lưỡi liềm nữa.

Sao Mộc, Sao Hỏa và Sao Thủy ở bầu trời hướng đông trước khi Mặt Trời mọc trong những ngày cuối tháng bảy này.
Sao Mộc, Sao Hỏa và Sao Thủy ở bầu trời hướng đông trước khi Mặt Trời mọc trong những ngày cuối tháng bảy này.

Sẽ khó khăn trong việc tìm ra Sao Hỏa và Sao Thủy, nếu bạn không nhìn thấy Sao Hỏa bằng mắt thường, thì bạn hãy nhìn qua kính thiên văn, lúc này Sao Hỏa và Sao Mộc sẽ cùng lọt vừa vào trong ống kính của bạn. Còn Sao Thủy thì cách bên dưới Sao Mộc khoảng một nắm tay của bạn và ở đó khoảng 60 đến 75 phút trước khi Mặt Trời mọc, và bạn cũng nên dùng kính thiên văn nếu như không thể thấy nó bằng mắt thường.

Bạn cũng có thể thấy nhiều thiên thể sáng trong bầu trời bình minh những ngày này. Dễ thấy nhất sẽ là ngôi sao Capella thuộc chòm sao Auriga (Ngự Phu) và ngôi sao Aldebaran thuộc chòm sao Taurus (Kim Ngưu) cùng theo đó là cụm sao Pleiades.


Tiếp theo là hai ngôi sao Castor, Pollux thuộc chòm sao Gemini (Song Tử) và sao Rigel cùng với vành đai Orion nổi bật của chòm sao Orion (Lạp Hộ).

Trong những tháng cuối năm nay, những hành tinh này sẽ là công cụ để chỉ hướng cho bạn trong việc tìm kiếm sao chổi ISON.

Anh Tuấn Nguyễn theo EarthSky