Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Sao Kim sẽ tỏa sáng cùng sao Regulus trên bầu trời những chiều hoàng hôn tháng 7/2013

Mặc dù cho Mặt Trời sẽ lặn trễ vào mùa hè thì một viên ngọc sáng vẫn đang mời gọi bạn quan sát ở hướng tây ngay trong ánh hoàng hôn - đó là Sao Kim - Sao Kim sẽ tỏa sáng rực rỡ trong ánh sáng hoàng hôn, nó sẽ lên không cao quá trên bầu trời và đi theo Mặt Trời lặn dần xuống ngay khi trời tối.

Sao Kim sẽ tỏa sáng cùng sao Regulus trên bầu trời những chiều hoàng hôn tháng 7/2013.
Sao Kim sẽ tỏa sáng cùng sao Regulus trên bầu trời những chiều hoàng hôn tháng 7/2013.

Sau khi Mặt Trời lặn được một tiếng đồng hồ, thì ngôi sao Regulus - ngôi sao sáng nhất chòm sao Leo (Sư Tử), còn được gọi là Trái tim của Sư Tử - sẽ xuất hiện và tỏa sáng cùng Kim tinh.

Mặc dù sao Regulus là ngôi sao sáng thứ 22 trên bầu trời đêm với độ sáng biểu kiến vào khoảng 1,35, nhưng nó vẫn không sáng bằng Sao Kim bên cạnh. Từ xưa, Regulus đã được xem như là một trong bốn Ngôi sao Hoàng gia gồm Regulus, Antares, Fomalhaut và Aldebaran. Sao Regulus được thêm vào danh sách bốn ngôi sao này, vì nó có độ sáng biểu kiến gần bằng 1 và nằm rất gần với đường hoàng đạo (Ecliptic) - đường thẳng tưởng tượng trên bầu trời mà Mặt Trời đi qua, và các chòm sao nằm trên đường thẳng này (những chòm sao mà Mặt Trời đi qua) gọi là những chòm sao hoàng đạo.

Các hành tinh trong hệ Mặt Trời di chuyển quanh Mặt Trời trên một mặt phẳng tưởng tượng mà mặt phẳng này gần trùng với mặt phẳng của quỹ đạo Trái Đất quay quanh Mặt Trời, mặt phẳng này gọi là mặt phẳng hoàng đạo. Vì thế Sao Kim sẽ xuất hiện trên bầu trời ở khu vực gần với đường hoàng đạo.

Sao Kim và sao Regulus sẽ lọt gọn vào trong chiếc ống nhòm của bạn từ ngày 18 đến 26/7 vì lúc này chúng ở rất gần nhau trên bầu trời. Sao Kim sẽ ở gần với sao Regulus từ nay cho đến cuối tháng nhưng vào chiều 22/7, Sao Kim sẽ ở rất gần - gần nhất từ nay đến cuối tháng - với sao Regulus. Bạn hãy đón xem nhé.

Anh Tuấn Nguyễn theo Bruce McClure