Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Sao chổi ISON như là pháo hoa không gian để chào mừng ngày Quốc khánh Hoa Kỳ

Sao chổi ISON đang bay vút về hướng Mặt Trời với tốc độ 48.000 dặm một giờ, trông nó giống như một pháo hoa đang phóng lên sắp sửa nổ, nó là pháo hoa kỷ niệm ngày Quốc khánh nước Mỹ 4/7 ở ngoài không gian. Không như pháo hoa, nó khá lạnh. Cái đuôi của nó đang dài ra vì khí và bụi ở trong lòng nó đang bị văng ra ngoài không gian và gắn tiếp vào cái đuôi sáng của nó. Video dưới đây là chuỗi hình ảnh được quan sát được bởi Kính viễn vọng không gian Hubble trong 43 phút nhưng chỉ nén lại có vài giây. Trong video này thì sao chổi di chuyển với tốc độ 34.000 dặm/giờ.

Hình ảnh sai màu sắc, chụp bởi camera Wide Field 3 của kính Hubble. Credit : NASA, ESA, và Hubble Heritage Team (STScI/AURA). Xem hình  với kích cỡ đầy đủ.

Dưới đây là video thực hiện bởi kính Hubble :


Hình ảnh sai màu sắc, chụp bởi camera Wide Field 3 của kính Hubble. Credit : NASA, ESA, và Hubble Heritage Team (STScI/AURA). Tải video về (8.57 MB). Tải video với chất lượng thấp hơn.

Anh Tuấn Nguyễn theo HubbleSite