Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Quan sát dải Ngân Hà trên bầu trời đêm mùa hè

Bầu trời đêm mùa hè dành tặng cho bạn một kỳ quan độc đáo nhất của nó - dải Ngân Hà. Tuy nhiên khi quan sát từ những thành phố đông đúc bạn sẽ hầu như không thấy được nó vì sự ô nhiễm ánh sáng và khói, bụi nơi đây. Nhưng nếu bạn về những vùng quê yên tĩnh và tối trời, bạn sẽ ngay lập tức thấy được nó như là một dải với đầy những ngôi sao sáng vắt ngang bầu trời từ hướng đông bắc sang tây nam.

Dải Ngân Hà trên bầu trời Vườn quốc gia Yosemite, California. Tác giả : Wally Pacholka.
Dải Ngân Hà trên bầu trời Vườn quốc gia Yosemite, California. Tác giả : Wally Pacholka.

Trước đây khi con người lần đầu tiên quan sát dải Ngân Hà, thì Ngân Hà vẫn là một sự huyền bí lớn. Ngày nay chúng ta biết được rằng, Ngân Hà là tập hợp của hàng tỷ ngôi sao - trong đó có Mặt Trời của chúng ta. Hệ Mặt Trời của chúng ta cách tâm của Ngân Hà khoảng 26.000 năm ánh sáng hướng về chòm sao Sagittarius (Nhân Mã), và cách rìa của Ngân Hà khoảng 20.000 năm ánh sáng hướng về chòm sao Auriga (Ngự Phu) và Taurus (Kim Ngưu).

Bầu trời đêm mùa hè nhiều sao hơn bầu trời đêm mùa đông, vì mùa hè có sự xuất hiện của Ngân Hà - là một dải với vô số những thiên thể sáng nên góp phần làm cho số lượng sao mùa hè nhiều hơn.

Hãy về những vùng quê yên tĩnh và tối trời. Khi trời vừa tối, bạn sẽ thấy dải Ngân Hà nằm thấp sát ở gần đường chân trời từ đông sang nam và dần dần thằng đứng trên bầu trời cho đến nửa đêm, rồi sẽ nằm thấp từ  tây sang bắc lúc gần sáng.

Dải Ngân Hà nằm thấp gần chân trời ở Keles, Thổ Nhĩ Kỳ. Tác giả : Tunc Tezel.
Dải Ngân Hà nằm thấp gần chân trời ở Keles, Thổ Nhĩ Kỳ. Tác giả : Tunc Tezel.

Dải Ngân Hà nằm thẳng đứng trên bầu trời vào nửa đêm ở Công viên Cathedral Gorge của bang Nevada, Hoa Kỳ. Tác giả : Wally Pacholka.
Dải Ngân Hà nằm thẳng đứng trên bầu trời vào nửa đêm ở Công viên Cathedral Gorge của bang Nevada, Hoa Kỳ. Tác giả : Wally Pacholka.

Theo Thần thoại Hy Lạp. Thần Zeus lúc bấy giờ đang đau đầu vì lời nguyền đỉnh Olympus sẽ bị xâm lăng bởi những Gigantos và chỉ có một anh hùng xuất chúng mới có thể giúp được. Zeus đành xuống trần giả dạng làm chồng của Alcmene để ân ái với cô ấy và sau đó cô ta sinh đôi, một đứa con trai tên là Iphicles - của Amphitryon là chồng thật của cô nàng, và đứa con trai còn lại là Heracles - của thần Zeus (tuy nhiên lúc này Heracles có tên là Alcides).

Sau khi có được một đứa con trai Zeus rất vui mừng. Một đêm, Zeus lén đặt chú bé Heracles vào lòng của nữ thần Hera để bú trộm sữa. Khi chú bé gần no nê thì nữ thần phát hiện và gạt phắt chú bé ra, trong lúc đó thì dòng sữa của Hera bị văng lên khắp bầu trời và tạo thành dải Ngân Hà trên bầu trời của chúng ta.

Anh Tuấn Nguyễn