Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Ngày này năm xưa : Phi hành đoàn sứ mệnh Apollo 11 chinh phục Mặt Trăng

20 giờ 17 phút 40 giây (giờ UTC) ngày 20/07/1969, module đổ bộ của tàu Apollo 11 đã hạ cánh an toàn xuống bề mặt Mặt Trăng. Đấnh dấu chính thức lần đầu tiên con người chinh phục được một thiên thể bên ngoài Trái Đất.

Lúc 2 giờ 56 phút (giờ UTC) ngày 21/07/1969, Neil Armstrong đã rời khỏi module đổ bộ, trong những bước chân đầu tiên trên Mặt Trăng cùng với câu nói bất hủ : "That is one small step for (a) man, one giant leap for mankind" (tạm dịch: "Đó là một bước chân nhỏ của một con người, nhưng là một bước tiến lớn của nhân loại"). Tiếp theo là Edwin Buzz Aldrin với câu nói : "Beautiful. Beautiful. Magnificent desolation" (tạm dịch: "Đẹp quá, đẹp quá, một khung cảnh hoang sơ nhưng lộng lẫy"). Armstrong và Edwin đã ở ngoài module đổ bộ trong khoảng 2 tiếng rưỡi, cắm quốc kỳ xuống Mặt Trăng, chụp ảnh các khu vực lân cận và thu thập các mẫu đất đá.

Phi hành đoàn Apollo 11, từ trái sang phải : Armstrong, Collins và Aldrin.

Trong khi Armstrong và Aldrin đổ bộ xuống Mặt Trăng, tàu mẹ (Command Service Module) do Michael Collins điều khiển vẫn bay quanh Mặt Trăng.

Vào lúc 17 giờ 54 phút (giờ UTC) ngày 21/07/1969, Armstrong và Aldrin đã sử dụng bộ phận cất cánh của module đổ bộ để bay lên ghép nối với phi thuyền mẹ đang bay trên quỹ đạo xung quanh Mặt Trăng. Phi thuyền mẹ khởi động tên lửa bay về Trái Đất. Ngày 24/07/1969, cả 3 nhà du hành đã trở về Trái Đất an toàn.

Trần Tuấn Tú