Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Trong vũ trụ này có bao nhiêu ngôi sao?

Khi chúng ta nhìn lên bầu trời đêm, bầu trời với đầy những ngôi sao, và thật khó để đếm hết chúng. Chỉ bằng mắt thường và trong một đêm tối, bạn đã có thể thấy được vài ngàn ngôi sao. Và làm thế nào để biết được có tất cả bao nhiêu ngôi sao trong vũ trụ ? Trước khi chúng ta đến với những con số khổng lồ, thì hãy đếm sao với những gì có sẵn.

Echinopsis Atacamensis và dải Ngân Hà. Tác giả : ESO/S. Guisard.
Echinopsis Atacamensis và dải Ngân Hà. Tác giả : ESO/S. Guisard.


Trong một đêm thời tiết thuận lợi và nơi quan sát hoàn toàn tối, thì bạn sẽ quan sát được những ngôi sao có độ sáng biểu kiến nhỏ hơn 6. Nhưng để thực sự đếm hết tất cả những ngôi sao trên bầu trời, thì bạn phải đi đến cả hai bán cầu bắc và nam, và phải đếm trong nhiều tháng vì sẽ có một thời gian những ngôi sao bị Mặt Trời che khuất vào ban ngày sẽ tỏa sáng vào ban đêm. Nếu bạn có một thị lực tốt và đi đếm hết sao ở hai bán cầu trong những đêm trời đẹp thì bạn sẽ đếm được khoảng 9000 ngôi sao.
Với một chiếc ống nhòm tốt, con số này sẽ lên đến 200.000, vì bạn có thể quan sát được những ngôi sao có độ sáng biểu kiến là 9. Và với một chiếc kính thiên văn nhỏ, bạn sẽ quan sát được những ngôi sao có độ sáng là 13 và tổng số ngôi sao quan sát được lên đến 15 triệu ngôi sao. Còn những đài quan sát đồ sộ thì con số này là vào khoảng vài tỷ.

Dẫn theo lời của những nhà thiên văn học, dải Ngân Hà của chúng ta là một thiên hà xoắn ốc có kích cỡ trung bình là 120.000 năm ánh sáng. Mặt Trời tọa lạc cách trung tâm của Ngân Hà một khoảng 27.000 năm ánh sáng. Các nhà thiên văn học ước tính rằng, dải Ngân Hà là ngôi nhà chứa đến 400 tỷ ngôi sao có kích thước và độ sáng khác nhau.

Một số thì là sao siêu khổng lồ, như Betelgeuse hoặc Rigel. Nhiều hơn là những ngôi sao kiểu như Mặt Trời của chúng ta. Phần lớn những ngôi sao trong Ngân Hà là những ngôi sao lùn màu đỏ, sáng chỉ bằng một phần nhỏ so với Mặt Trời và có khối lượng không lớn. Ngày nay, chúng ta biết rằng có nhiều thiên hà khác nhau, chúng cũng là ngôi nhà chung của hàng trăm tỷ ngôi sao nhưng có thể nhiều hoặc ít hơn sao trong dải Ngân Hà.

Có những thiên hà xoắn ốc vượt qua con số đó và nó lên đến hơn một ngàn tỷ ngôi sao, còn những thiên hà elip khổng lồ thì chứa đến hơn 100 ngàn tỷ ngôi sao. Bên cạnh đó thì có những thiên hà lùn nhỏ bé chứa số lượng ngôi sao nhỏ hơn nhiều so với Ngân Hà.
Thế, có tất cả bao nhiêu thiên hà ?

Theo các nhà thiên văn học thì có thể có nhiều hơn 170 tỷ thiên hà trong vũ trụ nhìn thấy, chúng nằm kéo dài ra tất cả các hướng trong không gian và xa nhất là cách chúng ta 13,8 tỷ năm ánh sáng. Và như vậy, nếu bạn cho số lượng ngôi sao trong những thiên hà khác như là của Ngân Hà thì bạn sẽ có tổng số ngôi sao trong vũ trụ nhìn thấy là 1024, kèm theo sau là 24 số không.

Nhưng thực ra thì nhiều hơn thế, xác định số lượng sao trên đây chỉ là ước lượng số ngôi sao trong vũ trụ nhìn thấy mà thôi, vũ trụ nhìn thấy thì kéo dài ra 13,8 tỷ năm ánh sáng từ chúng ta theo mọi hướng. Các nhà khoa học ước tính toàn bộ vũ trụ này rộng đến 93 tỷ năm ánh sáng, vì thế, bạn sẽ phải thêm vài số không nữa trên dãy số trên để đạt đến số lượng sao tổng cộng. Nhưng con số này chỉ là tối thiểu, vì có thể vũ trụ là vô hạn, kéo dài ra mãi và số lượng những ngôi sao là vô hạn - không đếm được. Tóm lại thì trong vũ trụ này có rất là nhiều ngôi sao.

Anh Tuấn Nguyễn theo UniverseToday