Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tàu Thần Châu 10 đưa phụ nữ Trung Quốc thứ hai vào vũ trụ

Tàu Thần Châu 10 (Shenzhou 10) đã đưa ba phi hành gia người Trung Quốc vào vũ trụ - trong đó có người phụ nữ thứ hai bay vào không gian của đất nước này vào lúc 6.38 chiều hôm qua, ngày 11/6 tại sân bay vũ trụ Tửu Tuyền (Jiuquan), tỉnh Tứ Xuyên (Sichuan).

Ba phi hành đoàn của tàu Thần Châu 10 từ trái sang gồm : Wang Yaping, Nie Haisheng và Zhang Xiaoguang. Credit : AP.
Ba phi hành đoàn của tàu Thần Châu 10 từ trái sang gồm : Wang Yaping, Nie Haisheng và Zhang Xiaoguang. Credit : AP.

Chủ tịch nước Trung Quốc, ông Tập Cận Bình (Xi Jinping) trước đó đã tham dự buổi lễ tạm biệt ba phi hành gia Thần Châu 10. Phát biểu tại buổi lễ sau khi Thần Châu 10 được phóng thành công vào quỹ đạo, ông Tập Cận Bình nói : "Hôm nay, phi thuyền Thần Châu 10 đã được phóng thành công và được đặt chính xác vào quỹ đạo, có nghĩa là nhiệm vụ đưa người vào không gian lần thứ năm của chúng ta đã thành công ở giai đoạn đầu. Ngay tại thời điểm này, cảm xúc của tôi tương tự như tất cả mọi người. Tôi rất hạnh phúc và vui sướng", ông nói.

Tàu vũ trụ Thần Châu 10 được phóng bằng tên lửa đẩy Trường Chinh (Long March) 2F, với bốn nhiệm vụ chính, gồm khảo sát kỹ thuật ghép nối và tính năng của module Thiên Cung (Tiangong) 1, khảo sát khả năng đảm bảo sinh hoạt, làm việc của các phi hành gia, nghiên cứu khả năng thích ứng với môi trường và hiệu quả của các phi hành gia, mở rộng thí nghiệm khoa học vũ trụ, kiểm tra chức năng và sự phối hợp giữa các hệ thống trong quá trình làm việc trong vũ trụ.Cô Wang được sinh ra vào tháng 1/1980 tại một gia đình tại tỉnh Sơn Đông – quê hương của Khổng Tử (551 – 479 trước công nguyên). Cô là một phi công vận tải của Quân đội giải phóng nhân dân Trung Hoa (PLA) với hơn 1.600 giờ bay.

Giáo viên đầu tiên trên thế giới bay vào không gian là Christa McAuliffe, một giáo viên trung học 37 tuổi của Hoa Kỳ, song tàu vũ trụ Challenger chở cô và 6 thành viên khác nổ tung chỉ 73 giây sau khi cất cánh vào ngày 28/1/1986. Cả 7 phi hành gia đều thiệt mạng.

Barbara Morga, người đóng vai trò thay thế cho McAuliffe trong sự kiện nói trên, đã hoàn thành nhiệm vụ dạy học của mình vào năm 2007 – thời điểm cô được gửi tới trạm vũ trụ ISS qua tàu vũ trụ Endeavor. Qua một kênh video, cô dạy học sinh cách luyện tập và uống nước trong không gian.


Bên cạnh bài giảng trong không gian, cô Wang sẽ có nhiệm vụ theo dõi tình trạng của tàu vũ trụ, thực hiện một số thí nghiệm và vận hành thiết bị.

Cô Wang được tuyển mộ vào Quân đội giải phóng nhân dân Trung hoa vào tháng 8/1997 và trở thành Đảng viên Đảng cộng sản Trung Hoa vào tháng 5/2000. Hiện tại, cô đang nắm quân hàm thiếu tá.

Tháng 5/2010, cô Wang trở thành thành viên của lứa phi hành gia thứ 2 của Trung Quốc và được chọn lựa để tham gia nhiệm vụ của tàu Thần Châu 10 vào tháng 4/2013. Cô là nữ phi hành gia thứ 2 của Trung Quốc, sau Liu Yang – người đã từng bay vào không gian trên chuyến tàu Thần Châu 9.

Anh Tuấn Nguyễn tham khảo từ China Daily, VnReview, UniverseToday