Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tại sao bầu trời đêm mùa hè nhiều sao hơn bầu trời đêm mùa đông ?

Khi bạn quan sát bầu trời vào những đêm mùa hè trời trong vắt, bạn sẽ thấy rất nhiều sao và nhiều sao hơn bầu trời mùa đông. Tại sao lại như thế ?

Hình minh họa bởi phần mềm Stellarium. Bên trái là bầu trời ở Sài Gòn lúc 10 giờ khuya đêm 1/6, bên phải là 10 giờ khuya đêm 1/12.

Dải Ngân Hà của chúng ta chứa đến hàng trăm tỷ ngôi sao, và chúng tập trung đông ở phần tâm Ngân Hà. Hệ Mặt Trời của chúng ta thuộc Ngân Hà nhưng không nằm gần tâm của nó mà ở một khoảng cách khá xa là 25.000 đến 28.000 năm ánh sáng. Vì thế chúng ta sẽ thấy dải Ngân Hà như là một dãy với đầy sao sáng vắt ngang qua bầu trời đêm.

Nhưng chúng ta chỉ có thể quan sát được dải Ngân Hà vào những đêm mùa hè - và đây cũng là lý do cho câu hỏi trên - dải Ngân Hà với chi chít những ngôi sao khiến cho bầu trời đêm mùa hè nhiều sao hơn bầu trời đêm mùa đông, vì đêm mùa đông chúng ta không thấy được Ngân Hà.

Trái Đất tự quay quanh trục của nó và nó cũng quay quanh Mặt Trời. Vào những đêm mùa hè, mỗi bán cầu sẽ hướng mặt về dải Ngân Hà, còn vào mùa đông, ban đêm sẽ hướng mặt ra những nơi xa xôi của vũ trụ, bỏ lại Ngân Hà bị ánh sáng Mặt Trời vào ban ngày che khuất.

Hình minh họa.

Nói tóm lại, vào những đêm mùa hè trời trong vắt, bạn sẽ nhìn thấy được nhiều sao hơn những đêm mùa đông là do lúc đó Trái Đất đang hướng một mặt về dải Ngân Hà - nơi chứa rất nhiều những vì sao sáng. Còn vào mùa đông thì dải Ngân Hà cùng với Mặt Trời tỏa sáng vào ban ngày, và ban đêm bạn sẽ không nhìn thấy Ngân Hà nên đêm mùa đông ít sao hơn.

Anh Tuấn Nguyễn