Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Ngày này năm xưa : Ngày sinh nhà thiên văn người Pháp Charles Messier

Vào ngày 26 tháng 6 năm 1730, nhà thiên văn học Charles Messier đã được sinh ra tại Badonviller, nước Pháp. Ông được biết đến rộng khắp trong cộng đồng thiên văn châu Âu như là một người săn tìm sao chổi, và ông được cả thế giới biết đến vì cuốn danh mục nổi tiếng của ông phân loại những thiên thể giống nhưng không phải sao chổi.

Nhà thiên văn học Charles Messier cùng hình ảnh 110 thiên thể Messier trong cuốn danh mục của ông.

Charles Messier là con thứ mười trong gia đình có mười hai người con. Khi ông lên 11 tuổi, cha của ông qua đời và sáu anh chị em của ông trở thành trẻ mồ côi trong gia đình nghèo khó, và ông đã có một tuổi thơ nghèo khổ. Người anh trai lớn lúc này đã 24 tuổi, trở thành người đàn ông trụ cột của gia đình.

Tuy nhiên theo nhiều nguồn tham khảo khác, cha ông là Nicolas Messier là một công chức làm việc cho chính quyền Salm (một nhà nước nhỏ thuộc Đế quốc La Mã Thần thánh, sau năm 1811 trở thành lãnh thổ thuộc Đệ nhất Đế chế Pháp), gia đình ông sống trong một ngôi nhà khang trang ở địa phương.

Người anh trai lớn cho Charles đi học ở trường và sau đó ông đã có tám năm đào tạo cho công việc hành chính công. Trong quãng thời gian học tập, ông đã thường xuyên thực hiện quan sát bầu trời trong những đêm không mây và hứng thú trong việc quan sát các thiên thể với độ chi tiết cao.

Trước đó, ông đã nhiều lần quan sát những sự kiện thiên văn thú vị. Khi ông 14 tuổi, một sao chổi lớn với 6 đuôi đã xuất hiện theo dự báo của Klinkenberg và De Chéseaux, sao chổi đầu tiên của ông xuất hiện thật rõ ràng và ngoạn mục. Bốn năm sau đó ông quan sát nhật thực một phần (ở nơi cực đại là nhật thực hình khuyên) vào tháng 7 năm 1748.

Sau khi hoàn thành quá trình học tập, ông lên đường đến Paris vào tháng 9 năm 1751. Ông được nhận làm trợ lý cho nhà thiên văn Joseph Nicolas Delisle thuộc Hải quân Pháp nhờ vào kỹ năng viết tay nhanh chóng, gọn gàng và không sai chính tả. Họ làm việc ở một đài quan sát thiên văn thuộc quân đội. Messier đã học được nhiều điều về khoa học và thiên văn học, sự nghiệp thiên văn học của ông bắt đầu từ đây.

Bản ghi chép đầu tiên của Messier về thiên văn học là sự kiện Sao Thủy đi qua Mặt Trời vào tháng 5 năm 1753. Delisle đã hướng dẫn ông những phương pháp đo lường thiên văn và ông tiếp tục thực hiện nhiều ghi chép quan sát khác sau đó. Ông nhanh chóng được nhận vào làm thư ký thường xuyên cho Hải quân nước này.

Năm 1757, ông bắt đầu tìm kiếm sao chổi Halley. Delisle tính toán thời gian và vị trí dự kiến xuất hiện của sao chổi, nhưng kết quả bị sai nên Messier không tìm ra được. Bản ghi chép đầu tiên của ông trong quá trình tìm kiếm sao chổi là một thiên hà, sau này ta biết nó là M32. Tiếp đó ông bắt gặp M31, rồi quan sát được một sao chổi khác vào tháng 8 năm 1758, tuy nhiên sao chổi này đã được quan sát bởi De la Nux từ trước đó ba tháng.

Liền ngay sau đó vài ngày, ông phát hiện được một sao chổi nữa ở khu vực chòm sao Taurus, nhưng sao chổi kỳ lạ này không chịu di chuyển sau hàng loạt quan sát và tính toán của ông. Cuối cùng ông mới nhận ra đó là một tinh vân. Ông quyết định liệt kê những thiên thể giống nhưng không phải sao chổi thành một cuốn danh mục, để những nhà săn sao chổi khác có thể bỏ qua ngay những thiên thể gây hiểu nhầm này.

Tinh vân mới được ông quan sát trở thành thiên thể đầu tiên trong cuốn danh mục của ông, và được liệt kê là Messier 1 (hay M1), ngày nay ta biết được đó là Tinh vân Con cua, một tàn dư siêu tân tinh được phát hiện vào năm 1054. Cuốn danh mục của ông được xuất bản và tái bản có bổ sung nhiều lần, lần cuối cùng tái bản có tổng cộng 103 thiên thể nhưng bị sai ở thiên thể Messier 102 nên tính còn 102. Sau đó các nhà thiên văn học khác bổ sung vào và ngày nay cuốn danh mục này có tổng cộng 110 thiên thể.

Những nhà thiên văn học châu Âu cùng thời đều biết đến ông vì ông đã phát hiện ra ít nhất là 20 sao chổi, một kỳ công thật sự đáng chú ý vì các nhà thiên văn thời đó chỉ may mắn tìm được một hoặc vài sao chổi.

Charles Messier không phải một nhà toán học hay lý thuyết, nhưng công việc quan sát của ông được kính trọng và ông có một vị trí trong lịch sử thiên văn học. Một miệng núi lửa trên Mặt Trăng và một tiểu hành tinh được đặt tên Messier để vinh danh ông. Ông qua đời vào tháng 4 năm 1817 ở tuổi 87.