Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Ngày này năm xưa : Vụ nổ Tunguska ở Nga

Ngày 30 tháng 6 năm 1908 ở một vùng xa xôi nước Nga, một quả cầu lửa đã được nhìn thấy trên bầu trời ban ngày. Trong khoảnh khắc đó, nó đã phát nổ trên bầu khí quyển của sông Podkamennaya Tunguska thuộc Siberia, nay là Krasnoyarsk Krai, nước Nga.

Sự kiện này ngày nay được biết đến phổ biến với cái tên Sự kiện Tunguska, được cho là đã được gây ra bởi một sao chổi hoặc tiểu hành tinh nào đó, nó không va chạm với Trái Đất mà chỉ phát nổ cách bề mặt Trái Đất khoảng 5 đến 10 km.

Cây cối ở Tunguska sau sự kiện đó, ảnh được chụp vào năm 1927 sau khi các nhà khoa học của Nga cuối cùng cũng có thể đến được hiện trường. Credit : Đoàn thám hiểm dẫn đầu bởi Leonid Kulik của Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô.
Cây cối ở Tunguska sau sự kiện đó, ảnh được chụp vào năm 1927 sau khi các nhà khoa học của Liên Xô cuối cùng cũng có thể đến được hiện trường. Credit : Đoàn thám hiểm dẫn đầu bởi Leonid Kulik của Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô.

Trong thời gian đó, rất khó để có thể tiếp cận được khu vực này của Siberia. Mãi cho đến năm 1927, Leonid Kulik dẫn đầu đoàn thám hiểm đầu tiên của Liên Xô đến Tunguska để điều tra sự việc. Ông cùng đoàn thám hiểm đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng, điều tra và phỏng vấn người dân địa phương, nhưng ông không thể tìm thấy mảnh vỡ thiên thạch hay miệng núi lửa nào.

Hình ảnh một khối khí trên bầu trời và chiếc máy bay của hải quân Mỹ, và sau đó nó đã phát nổ.
Hình ảnh một khối khí trên bầu trời và chiếc máy bay của hải quân Mỹ, và sau đó nó đã phát nổ. Để thêm nhiều thông tin về ảnh này bạn xem tại Wikimedia Commons.

Trong những năm sau đó, rất nhiều người đã đưa ra nhiều giả thuyết về vụ nổ Tunguska, như là cuộc gặp mặt của người ngoài hành tinh với Trái Đất, một lỗ đen cỡ nhỏ, hay là phản vật chất. Nhưng sự thật bình thường hơn rất nhiều, nhiều khả năng sự việc diễn ra là do một sao chổi hoặc tiểu hành tinh nào đó va chạm với bầu khí quyển của chúng ta và phát nổ, nếu như nó là một tiểu hành tinh thì nó phải có kích cỡ bằng 1/3 sân bóng đá và di chuyển khoảng 15 km mỗi giây.

Bản đồ thể hiện vị trí gần đúng của vụ nổ Tunguska năm 1908.
Bản đồ thể hiện vị trí gần đúng của vụ nổ Tunguska năm 1908.

Nhưng vì vụ nổ đã diễn ra cách đây khá lâu nên chúng ta cũng không thể biết một cách chính xác nó là sao chổi hay tiểu hành tinh. Tuy nhiên vì thế, trong vài thập kỷ gần đây, các nhà khoa học đã nghiêm túc hơn về việc các thiên thể tác động đến Trái Đất chúng ta, ngày nay có nhiều chương trình và đài quan sát chuyên quan sát các thiên thể gần Trái Đất, và các nhà khoa học thường gặp mặt nhau và đề ra những ý kiến, phương pháp để đề phòng các thiên thể đến thật gần Trái Đất.

+Anh Tuấn Nguyễn theo EarthSky