Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Hình ảnh cận cảnh tiểu hành tinh 1998 QE2 và mặt trăng của nó

Các nhà khoa học sử dụng radar rộng 70 mét của Mạng lưới Anten Không gian sâu (Deep Space Network) ở Goldstone, California của NASA để chụp hình tiểu hành tinh 1998 QE2 đang trên đường tiến đến gần Trái Đất, và thật bất ngờ : tiểu hành tinh này có một vệ tinh riêng của nó.

Hình ảnh radar đầu tiên về tiểu hành tinh 1998 QE2 và mặt trăng của nó khi đang cách chúng ta 6 triệu km. Credit : NASA/JPL-Caltech/GSSR.
Hình ảnh radar đầu tiên về tiểu hành tinh 1998 QE2 và mặt trăng của nó khi đang cách chúng ta 6 triệu km. Credit : NASA/JPL-Caltech/GSSR.

Các nhà khoa học cho biết rằng, khoảng 16% các tiểu hành tinh lớn hơn 200 mét là một hệ đôi hay thậm chí là hệ ba thiên thể đi kèm. Mỗi khung hình ở trên cách nhau 5 phút dựa trên dữ liệu hình ảnh của radar. Mỗi pixel ảnh bằng với 75 mét và sắp tới độ phân giải ảnh sẽ cao hơn nữa vì từ hôm nay đến 9/6, radar của Mạng lưới Anten Không gian sâu (Deep Space Network) ở Goldstone, California của NASA và Đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico sẽ chụp thật nhiều hình lại nhằm giúp các nhà khoa học nghiên cứu kỹ hơn về bộ đôi thiên thể này.

Tiểu hành tinh 1998 QE2 sẽ đến gần với chúng ta nhất ở khoảng cách 5,8 triệu km – tức là xa hơn 15 lần khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng vào lúc 16h59 ngày 31/5 (giờ miền đông nước Mỹ), tức là 3h59 sáng ngày 1/6 (giờ Việt Nam). Đây là tiểu hành tinh đến gần Trái Đất nhất ít nhất trong hai thế kỷ nữa. Tiểu hành tinh 1998 QE2 được phát hiện vào ngày 19/8/1998 do viện Công nghệ Lincoln về Nghiên cứu những Tiểu hành tinh gần Trái Đất (LINEAR) ở Socorro, New Mexico.Anh Tuấn Nguyễn theo NASA JPL