Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Chi tiết về cái chết bi thảm của Yuri Gagarin được tiết lộ

Vào buổi sáng ngày 12/4/1961, phi hành gia Liên Xô là Yuri Gagarin đã theo con tàu Vostok-1 (Phương Đông-1) để trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ với 108 phút ở ngoài quỹ đạo. Chàng trai Gagarin 27 tuổi đã trở thành người hùng của dân tộc Nga. Ông trở thành Giám đốc Trung tâm Đào tạo Nhà du hành vũ trụ và chuẩn bị cho chuyến bay lần thứ hai của mình, nhưng trước khi thực hiện nó thì ông đã ra đi vĩnh viễn vào ngày 27/3/1968 khi chiếc máy bay MiG-15 UTI ông đang điều khiển bị rớt.

Yuri Gagarin đang trên đường thực hiện chuyến bay lịch sử. Credit : NASA.
Yuri Gagarin đang trên đường thực hiện chuyến bay lịch sử. Credit : NASA.

Cái chết của Gagarin từ lâu đã được bao phủ bởi những giả thuyết và tranh cãi. Dẫn theo lời của cựu phi hành gia Aleksey Leonov - người thực hiện các hoạt động ngoài phi thuyền đầu tiên vào 18/3/1965 - đã tiết lộ chi tiết về vụ tai nạn đã giết chết Yuri Gagarin và người hướng dẫn máy bay Vladimir Seryogin vào tháng 3/1968.

Đằng sau vụ tai nạn này có bàn tay của con người, đó là một chiếc máy bay chiến đấu SU-15 đã bay gần cự ly nguy hiểm với máy bay của Gagarin. Leonov được giao phụ trách huấn luyện nhảy dù vào ngày hôm đó, nhưng thời tiết xấu với mưa và gió lớn nên bài tập không được diễn ra, ông chờ xác nhận chính thức hủy bỏ bài tập hôm đó, nhưng sau đó ông nghe một tiếng động lớn và tiếp theo là một tiếng nổ. Đó là khi ông biết có chuyện gì không lành đã xảy đến.

Chiếc SU-15 được dự kiến sẽ thử nghiệm vào ngày hôm đó, nhưng độ cao của nó phải là 10 ngàn mét trở lên chứ không phải từ 450 đến 500 mét. Khi phát hiện chướng ngại vật, Gagarin đã phải bẻ lái máy bay của mình gấp khiến nó rơi vào tình trạng mất thăng bằng, dẫn đến nó bị rơi xuống đất theo hình xoắn ốc với vận tốc lên đến 750 cây số/giờ.

Nhà du hành  Yuri Gagarin (bên trái) và đồng đội Alexey Leonov. Credit : RIA Novosti.
Nhà du hành  Yuri Gagarin (bên trái) và đồng đội Alexey Leonov. Credit : RIA Novosti.

Ông Leonov từ chối tiết lộ danh tính của phi công đã gây ra cái chết cho Gagarin, ông chỉ nói rằng người này đã 80 tuổi và đã già yếu. Nhiều giả thuyết về vụ việc này được dư luận đưa ra trong suốt 40 năm qua, như là đây là một vụ ám sát, bị UFO tấn công hay là một vụ tự tử.

Hai phi hành gia Tereshkova và Leonov tại Bảo tàng Nhà du hành Moscow trong lần kỷ niệm 50 năm chuyến bay đầu tiên của con người vào vũ trụ hồi năm 2011. Credit : NASA.
Hai phi hành gia Tereshkova và Leonov tại Bảo tàng Nhà du hành Moscow trong lần kỷ niệm 50 năm chuyến bay đầu tiên của con người vào vũ trụ hồi năm 2011. Credit : NASA.

Sau chuyện này, bà Valentina Tereshkova - là nữ phi hành gia đầu tiên bay vào vũ trụ - cũng bị Liên Xô cấm bay, dù là những chuyến bay thử nghiệm, vì họ sợ sẽ mất đi phi hành gia tiêu biểu thứ hai của đất nước mình. Bà Valentina Tereshkova không buồn nhiều, nhưng tiếc nuối nhất của bà đó là chuyện này đã bị giấu kín quá lâu.

+Anh Tuấn Nguyễn theo Russia Today