Header Ads

Vệ tinh VNREDSat-1 của Việt Nam phóng lên quỹ đạo ngày 4/5 tới

Ngày 4/5 tới đây vào lúc 9 giờ 6 phút sáng (giờ Việt Nam), vệ tinh VNREDSat-1 (Vietnam Natural Resources, Environment and Disaster Monitoring Satellite – Vệ tinh Giám sát Tài Nguyên, Môi trường và Thiên tai Việt Nam) sẽ được phóng lên quỹ đạo tại sân bay vũ trụ Kourou, Guyana, nước Pháp.

Chương trình VNREDSat-1 được giao cho Astrium (công ty con của Công ty Hàng không Vũ trụ quốc phòng Châu Âu – EADS) vào năm 2010, nó là kết quả của chính phủ Việt Nam để tạo ra cơ sở hạ tầng vùng không gian nhằm theo dõi và nghiên cứu tốt hơn về ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, dự báo và phòng chống thiên tai, tối ưu hóa việc sử dụng và quản lý tài nguyên thiên nhiên một cách hiệu quả nhất. Hợp đồng giữa Astrium và VAST (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) bao gồm việc phát triển, sản xuất và khởi động hệ thống vệ tinh quan sát quang học quanh Trái Đất của Việt Nam.
Vệ tinh được sản xuất tại khu Toulouse của Astrium, trong suốt quá trình sản xuất, 15 kĩ sư người Việt Nam đã tham gia vào đội ngũ kĩ sư của Astrium. Vệ tinh VNREDSat-1 hoạt động dựa trên nền tảng vệ tinh AstroSat100, nền tảng này đã được sử dụng cho chương trình vệ tinh SSOT của Chile và hệ thống truyền hình vệ tinh ALSAT-2 của Algeria.

Anh Tuấn Nguyễn