Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Trăng non sẽ tiến dần đến chòm sao Leo tối nay

Hôm qua Mặt Trăng đã nằm trước mặt chòm sao hoàng đạo Cancer (Cự Giải), hôm nay đến lượt một chòm sao hoàng đạo khác được Mặt Trăng đến thăm, đó là Leo - chú sư tử.Khi màn đêm buông xuống,bạn hãy nhanh chóng tìm kiếm trăng khuyết ở gần thiên đỉnh, Mặt Trăng sẽ gần một ngôi sao sáng, đó là ngôi sao xanh-trắng Regulus thuộc chòm sao Leo.

Càng về khuya Mặt Trăng sẽ rời xa dần chòm sao Leo, nhưng không sao, bạn có thể dùng Bắc Đẩu để nhận ra ngôi sao Regulus và chòm sao Leo một cách dễ dàng. Từ hai ngôi sao ngoài cùng của Bắc Đẩu là Dubhe và Merak, bạn kéo dài một đoạn gấp khoảng 5 lần khoảng cách giữa hai ngôi sao này xuống gần chân trời, bạn sẽ bắt gặp sao Bắc Đẩu. Còn nếu kéo dài một đoạn gấp khoảng 5 lần khoảng cách giữa hai ngôi sao này lên hướng ngược lại, bạn sẽ gặp chòm sao Leo.Ngôi sao Regulus là một trong bốn ngôi sao quan trọng nhất của Hoàng gia Ba Tư cổ đại. Ba ngôi sao còn lại là Antares, Fomalhaut và Aldebaran cùng với Rugulus tạo thành bốn cột mốc của bầu trời.

Khoảng bốn đến năm ngàn năm trước, bốn ngôi sao cột mốc của Hoàng gia Ba Tư cổ đại nằm ở vị trí gần chính xác với những điểm phân và điểm chí trên bầu trời. Regulus ở điểm hạ chí, Antares là thu phân, Fomalhaut thì đông chí và còn lại xuân phân là ngôi sao Aldebaran.

Regulus trùng với điểm hạ chí vào khoảng 4300 năm trước đây. Ngày nay, Mặt Trời giao hội với Regulus vào ngày 22/8 - khoảng hai tháng sau hạ chí và khoảng một tháng trước thu phân. Regulus sẽ đánh dấu vị trí thu phân vào 2100 năm nữa trong tương lai.

Nếu điều kiện quan sát thuận lợi thì bây giờ bạn hãy ra ngoài trời và tìm ngay cho mình chòm sao Leo nhé.

Anh Tuấn Nguyễn