Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Trăng khuyết ở trước mặt chòm sao Cancer tối nay

Đường hoàng đạo là đường thẳng mà Mặt Trời đi qua trên bầu trời. Những chòm sao có đường hoàng đạo đi qua gọi là chòm sao hoàng đạo. Tối nay, trăng khuyết sẽ xuất hiện ở trước mặt một chòm sao hoàng đạo - chòm sao Cancer (Cự Giải, kí hiệu trong chiêm tinh học là ♋).


Tại sao Mặt Trăng thường xuyên đi qua những chòm sao hoàng đạo ? Mặt Trăng quay xung quanh Trái Đất với quỹ đạo gần trùng với đường hoàng đạo, vì thế cứ mỗi tháng Mặt Trăng sẽ đến điểm giao nhau giữa quỹ đạo của nó với đường hoàng đạo, và nơi đó cũng là nơi của những chòm sao hoàng đạo, nên Mặt Trăng thường xuất hiện trước mặt những chòm sao hoàng đạo, và tối nay là chòm sao Cancer.

Chòm sao Cancer rất mờ nhạt, bạn sẽ phải mất một thời gian khá lâu để tìm ra những ngôi sao mờ của nó xung quanh trăng khuyết tối nay.


Chòm sao Cancer. Credit : Wikimedia Commons.


Mặt Trời đi qua trước mặt chòm sao này vào khoảng thời gian từ 20/7 đến 10/8 hằng năm. Chòm sao này là một trong những chòm sao mờ nhạt nhất trong 13 chòm sao hoàng đạo, nhưng nó vẫn còn được liệt kê vào danh sách những chòm sao hoàng đạo cho đến tận ngày nay.

Trong thời cổ đại, chòm sao này gây sự chú ý của rất nhiều người vì vào một ngày hạ chí ở bắc bán cầu, Mặt Trời đã đến trước mặt chòm sao này. Khoảng 2800 năm trước đây, ngôi sao Asellus Australis đánh dấu những điểm phân trên bầu trời, ngày nay, ngôi sao này sẽ giao hội với Mặt Trời vào ngày 1/8 hằng năm, và Mặt Trời sẽ đến trước mặt chòm sao Taurus khi đến ngày hạ chí do sự tiến động của các điểm phân.

Ngày nay, hình tượng đại diện cho chòm sao này là một con cua, nhưng trước đây đại diện cho nó là những loài động vật khác nhau, thường là loài sống dưới nước. Trong những tài liệu khai quật vào khoảng năm 2000 TCN của Ai Cập, chòm sao này được gọi là Scarabaeus (Scarab), là đại diện cho sự thiêng liêng bất tử. Ở Babylon, chòm sao này được biết đến như là MUL.AL.LUL, một cái tên kết hợp giữa con cua và con rùa. Một bài viết của Albumasar vào năm 1489 cho thấy chòm sao này là một con tôm lớn. Thế kỉ 17, Jakob Bartsch và Stanislaus Lubienitzki cho rằng nó là con tôm hùm lớn.

Trong thần thoại Hy Lạp, trong số 12 kỳ công của anh hùng Hercules có trận chiến giữa anh và con rắn 17 đầu Lernaean Hydra. Hera đã cho con cua Karkinos đánh lạc hướng Hercules để đưa anh vào thế bất lợi của cuộc chiến, nhưng anh hùng Hercules đã nhanh chóng đẩy con rắn bay thẳng lên bầu trời, lúc này Karkinos đang kẹp chân của Hercules, anh ta xử lý nó đơn giản bằng cách đạp nát nó dưới chân của mình, Hera biết ơn con cua Karkinos nên đã cho nó lên trời. Một số học giả cho rằng con cua Karkinos có thể là một chi tiết được thêm vào sau này để phù hợp với 12 kỳ công của Hercules.

 Anh Tuấn Nguyễn tham khảo từ EarthSky.org và Wikipedia