Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Trái Đất di chuyển quanh trục nhanh đến thế nào ?

Bạn đang đứng rất vững trên mặt đất rất chắn chắc và dĩ nhiên Trái Đất đang không ngừng chuyển động. Lực hấp dẫn của hành tinh giữ bạn đứng vững trên mặt đất và bạn không cảm nhận được sự tự quay của Trái Đất. Trái Đất quay rất chậm nên bạn không cảm nhận được nó ? Không phải đâu, khi bạn đang đọc bài viết này thì Trái Đất đang quay rất nhanh, và nó nhanh đến cỡ nào ?

Do Trái Đất di chuyển quanh trục nên nếu bạn chụp hình phơi sáng thì bạn sẽ thấy những ngôi sao di chuyển thành hình những vòng tròn như thế này. Hình Đêm đầy sao trên bầu trời Oregon bởi tác giả Joshua Bury.


Bạn có thể sẽ ngạc nhiên khi biết rằng bạn đang được di chuyển với tốc độ 1675 km/giờ (hoặc 465 mét/giây), tức là mỗi giây bạn di chuyển gần nửa cây số trong không gian mà bạn không cảm nhận được nó.


Bạn muốn tìm hiểu xem cách tính toán không ? Chu vi của Trái Đất tại xích đạo là 40.075 km và khoảng thời gian để Trái Đất hoàn thành một vòng quay quanh trục của nó là 23,93 giờ.


Nhưng tại sao lại là 23,93 chứ không phải 24 giờ ? Các nhà thiên văn học đã tính toán thời gian theo hai cách. Hãy tưởng tượng bạn đang quan sát Trái Đất từ sao Bắc Cực, bạn sẽ thấy Trái Đất hoàn thành một vòng quanh trục của mình là 23 giờ 56 phút, các nhà thiên văn gọi đây là một Ngày thiên văn (sidereal day). Rồi chúng ta cần thêm 4 phút mỗi ngày để cho Mặt Trời trở lại cùng một vị trí trên bầu trời, và các nhà thiên văn gọi đây là một Ngày Mặt Trời (solar day).


Sau đó chúng ta chia độ dài của một ngày cho các điểm trên đường xích đạo, 40.075 km chia cho 23,93 giờ sẽ bằng 1,675 km/giờ (hoặc 465 mét/giây). Tuy nhiên tốc độ quay quanh trục của Trái Đất sẽ thay đổi từ cực bắc đến cực nam, vì thế khi bạn đến một điểm cực, bạn chỉ cần trong một ngày để có thể đi vòng quanh Trái Đất và trở về địa điểm xuất phát.


Tại sao Trái Đất quay nhanh như thế mà chúng ta không bị bay ra không gian ? Vì đã có lực hấp dẫn giữ bạn lại rồi, lực mà muốn kéo bạn ra không gian chỉ chiếm 0,3% lực hấp dẫn, nói cách khác nếu Trái Đất đứng im thì bạn sẽ nặng thêm 0,3% khối lượng nữa.


Những cơ quan hàng không tận dụng vận tốc quay cao của Trái Đất tại xích đạo để phóng tên lửa vào không gian, khi phóng ở xích đạo, họ sẽ tốn ít nhiên liệu hơn hoặc có thể tải nặng hơn. Khi phóng lên, thay vì tên lửa di chuyển được với vận tốc 1675 km/giờ, mà nó có thể đi được với tốc độ 28.000 km/giờ hoặc nhanh hơn thế để lên được quỹ đạo địa tĩnh.


Anh Tuấn Nguyễn theo UniverseToday.com