Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tiểu hành tinh lớn sẽ bay gần Trái Đất cuối tháng này

Tiểu hành tinh 1998 QE2 sẽ là mục tiêu trên những màn hình radar vào ngày 31/5 tới đây, các nhà thiên văn học hy vọng sẽ có được những hình ảnh độ phân giải cao về bề mặt của nó.

Quỹ đạo của tiểu hành tinh 1998 QE2. Credit : NASA/JPL-Caltech.
Quỹ đạo của tiểu hành tinh 1998 QE2. Credit : NASA/JPL-Caltech.

Vào ngày 31/5 tới đây, tiểu hành tinh 1998 QE2 sẽ đi qua chào hỏi với hành tinh xanh của chúng ta ở khoảng cách khoảng 5,8 triệu km - tức là xa hơn 15 lần khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng. Tiểu hành tinh này không phải là mối quan tâm thực sự của các nhà thiên văn hay nhà khoa học trên lĩnh vực tìm kiếm những tiểu hành tinh nguy hiểm, mà nó là mối quan tâm cho những người có kính thiên văn radar lớn hơn 70 mét.

Bất cứ khi nào tiểu hành tinh ghé đến gần Trái Đất thì chúng ta sẽ có dịp sử dụng radar để đo khoảng cách, kích thước, hình dạng, bề mặt và nhiều thứ khác của nó. Chúng ta sẽ tính toán số liệu để biết được quỹ đạo và chuyển động của nó trong tương lai xa.

Thời điểm nó đến gần chúng ta nhất là vào 16h59 ngày 31/5 (giờ miền đông nước Mỹ), tức là 3h59 sáng ngày 1/6 (giờ Việt Nam), đây là tiểu hành tinh đến gần Trái Đất nhất ít nhất trong hai thế kỷ nữa. Tiểu hành tinh 1998 QE2 được phát hiện vào ngày 19/8/1998 do viện Công nghệ Lincoln về Nghiên cứu những Tiểu hành tinh gần Trái Đất (LINEAR) ở Socorro, New Mexico.

Tiểu hành tinh này ước tính có kích thước 2,7 km được đặt tên bởi Trung tâm tiểu hành tinh của NASA tại Cambridge, Massachusetts.

Hình ảnh radar từ anten Goldstone có thể đo đạc, dò xét được những tiểu hành tinh có kích thước từ 3,75 mét cho đến 6 triệu km. Những tiểu hành tinh trước đây có những hình dạng rất kỳ lạ, như là một chiếc xương chó, một pin bóng bowling, ... Để biết được hình dạng của 1998 QE2 như thế nào, người ta vẫn đang tiếp tục theo dõi. Khoảng thời gian từ 30/5 đến 9/6, các nhà khoa học sẽ sử dụng radar rộng 70 mét của Mạng lưới anten Không gian sâu (Deep Space Network) ở Goldstone, California của NASA và Đài quan sát Arecibo ở Puerto Rico. Hai kính thiên văn có khả năng chụp hình tốt này sẽ cho những nhà khoa học biết thêm nhiều thông tin về nó qua cuộc gặp mặt ngắn ngủi sắp tới.

Anh Tuấn Nguyễn theo Tạp chí Astronomy