Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Tàu vũ trụ săn hành tinh Kepler đang gặp rắc rối

Tàu quan sát 600 triệu dollar của NASA được phóng vào năm 2009 với sứ mệnh phát hiện những ngoại hành tinh xa xôi có điều kiện giống với Trái Đất đã có vấn đề vào thứ tư, 15/5 vừa qua khi nó đang hướng đến một ngôi sao ở xa. Những người điều khiển Kepler đã cho tàu vào chế độ an toàn hồi thứ ba vừa qua. Nguyên nhân là do 4 con quay trong chiếc bánh xe số 2 có tác dụng điều hướng cho tàu đã không hoạt động, phải ít nhất ba trong bốn con quay hoạt động, mọi nỗ lực điều chỉnh nó từ Trái Đất để nó có thể tiếp tục hoạt động đều không có tác dụng - dẫn theo lời của phó điều hành viên NASA John Grunsfeld.


Các kĩ sư của NASA đang cố gắng tìm cách để điều chỉnh hoạt động của Kepler, hoặc tìm ra một phương pháp gián tiếp khác. NASA không thể đưa các đội kĩ thuật hay bất cứ sự trợ giúp nào từ Trái Đất ra không gian để sửa chữa tàu Kepler vì nó đang cách chúng ta 40 triệu dặm.

Anh Tuấn Nguyễn theo EarthSky.org