Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Sao Kim, Sao Mộc và Sao Thủy giao hội trên bầu trời hoàng hôn vào ngày 28/5

Chiều hôm đó, bạn sẽ được chứng kiến bộ ba hành tinh giao hội ở thấp dưới chân trời hướng tây bắc khoảng 45 đến 75 phút sau khi Mặt Trời lặn. Để quan sát được nó bạn hãy chắc chắn là có một đường chân trời hướng tây thật thoáng và không bị che khuất, hãy sử dụng ống nhòm hay kính thiên văn để quan sát rõ hơn ba hành tinh này.

Hình minh họa bởi phần mềm Stellarium

Ngày 27/5 tới, những hành tinh này giao hội với nhau ở vị trí rất gần nhau trên bầu trời - dù cho chúng cách xa nhau hàng triệu cây số ở ngoài không gian, chiều hôm đó bộ ba hành tinh chỉ cách nhau khoảng 3 độ trời. Một ống nhòm có thể quan sát được một vùng rộng 5 độ trời, nên bạn có thể quan sát cả ba trong cùng lần xem ống nhòm. Sao Kim sẽ là thiên thể sáng nhất, rồi đến Sao Mộc và Sao Thủy.

Giao hội gần của ba hành tinh như thế này là khá hiếm gặp, lần trước xảy ra hiện tượng này là vào năm 2011 và lần tiếp theo sẽ là vào tháng 1 năm 2021. Lần này là Sao Thủy sẽ được tỏa sáng như là một ngôi sao, điều này rất hiếm gặp trên bầu trời Trái Đất hay của bất kỳ hành tinh nào khác, Sao Thủy sẽ mọc cao hơn trên hai hành tinh còn lại và sẽ lặn dần dần cho đến khi màn đêm buông xuống.

Anh Tuấn Nguyễn theo EarthSky.org