Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Đón xem mưa sao băng Eta Aquarids vào cuối tuần này

Vào rạng sáng ngày 6/5 tới, khi nhìn về bầu trời hướng đông ở khu vực chòm sao Aquarius (Bảo Bình), bạn sẽ được chiêm ngưỡng mưa sao băng Eta Aquarids. Đây là trận mưa sao băng trung bình, với khoảng 20 đến 40 sao băng/giờ, nhưng nếu bạn quan sát ở nam bán cầu thì số lượng sao băng sẽ nhiều hơn.Chòm sao Aquarius sẽ mọc dần ở đường chân trời hướng đông sau 2 giờ sáng, nên thời điểm tốt nhất để quan sát mưa sao băng này là sau 2 giờ. Bạn có thể quan sát mưa sao băng Eta Aquarid vào những rạng sáng từ ngày 21/4 đến 12/5, nhưng cực điểm của nó thì rơi vào rạng sáng 6/5.

Năm nay trăng lưỡi liềm sẽ xuất hiện lên cùng với chòm sao Aquarius ở chân trời hướng đông sau 2 giờ sáng, tuy nhiên nó không ảnh hưởng gì nhiều đến mưa sao băng Eta Aquarids của bạn đâu.


Một sao băng Eta Aquarids trên bầu trời Weare, New Hampshire, Hoa Kỳ vào sáng sớm ngày 5/5 bởi nữ nhiếp ảnh gia Ann Dinsmore. Tải hình về (1000 x 667 – 214 KB)


Khi quan sát mưa sao băng, bạn không cần phải dùng kính thiên văn hay ống nhòm gì cả, chỉ cần một bầu trời đêm thật tối, thật trong và một cặp mắt bình thường thì bạn đã có thể quan sát được nó.

Anh Tuấn Nguyễn