Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Ngày này năm xưa : Tàu vũ trụ đầu tiên kết nối với ISS

Ngày 29 tháng 5 năm 1999, tàu con thoi Discovery trở thành con tàu đầu tiên kết nối với trạm Không gian Quốc tế (ISS). Vào năm 2011, chiều dài của ISS tương đương với chiều dài một sân bóng bầu dục. Nhưng vào năm 1999, nó chỉ gồm 2 module trần được gọi tên là Zarya và Unity. Sứ mệnh này có tên là STS-96, nhiệm vụ phải vận chuyển 1,5 tấn thiết bị vào bên trong ISS.

Sau Zarya, module Unity của Hoa Kỳ được thêm vào ISS. Đây là hình ảnh hai module Zarya và Unity cùng ISS. Credit : NASA.
Sau Zarya, module Unity của Hoa Kỳ được thêm vào ISS. Đây là hình ảnh hai module Zarya và Unity cùng ISS. Credit : NASA.

Ngoài ra, các phi hành gia của tàu còn thực hiện chuyến đi bộ ngoài không gian dài thứ hai với tổng thời gian là 7 giờ 55 phút. Mặc dù sau đó, nhiều tàu coi thoi thường xuyên kết nối với trạm ISS, nhưng NASA không công bố hình ảnh mãi cho đến năm 2011.

Sứ mệnh STS-96 được tàu con thoi Discovery phóng lên từ Trung tâm Không gian Kennedy, bang Florida vào 06:49 sáng (giờ Mỹ) ngày 27 tháng 5 năm 1999. Có 7 phi hành gia tham gia sứ mệnh, 5 người Mỹ, 1 người Canada và 1 người Nga. Sứ mệnh này kéo dài 9 ngày 19 tiếng và 13 phút với tổng quãng đường đi được lên tới 6 triệu cây số. Tổng khối lượng khi bay lên là 118 tấn, trong khi tổng khối lượng khi hạ cánh về Trái Đất là 100 tấn.

Hình ảnh đầu tiên về tàu con thoi kết nối với trạm ISS, chụp bởi phi hành gia người Ý Paolo Nespoli vào năm 2011 khi ông cùng phi hành đoàn rời ISS. Credit : NASA.
Hình ảnh đầu tiên về tàu con thoi kết nối với trạm ISS, chụp bởi phi hành gia người Ý Paolo Nespoli vào năm 2011 khi ông cùng phi hành đoàn rời ISS. Credit : NASA.

Vào tháng 5 năm 2011, tàu con thoi Endeavour đang neo ở trạm ISS và Soyuz TMA-20 vẫn còn ở ngoài quỹ đạo gần đó, nên phi hành gia Paolo Nespoli của tàu Soyuz đã chụp lại bức hình trên đây khi ông cùng với phi hành gia người Nga là Dmitry Kondratyev và nhà du hành Cady Colema của NASA đang trở về Trái Đất ở độ cao khoảng 300 km.

+Anh Tuấn Nguyễn theo EarthSky