Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Ngày này năm xưa : Máy bay của anh em nhà Wright được cấp bằng sáng chế

Ngày 22/5/1906, hai anh em Wilbur và Orville Wright  sống ở Ohio, Mỹ đã nhận được bằng sáng chế cho máy bay nặng hơn không khí của họ. Chỉ ba năm trước đó thôi, hai kỹ sư chế tạo xe đạp này đã thực hiện chuyến bay có điều khiển lần đầu tiên của họ.

Chuyến bay có động cơ đầu tiên của hai anh em nhà Wright cất cánh vào ngày 17/12/1903. Nguồn : Library of Congress.
Chuyến bay có động cơ đầu tiên của hai anh em nhà Wright cất cánh vào ngày 17/12/1903. Nguồn : Library of Congress.

Từ năm 1899, hai anh em họ đã học được tất cả những gì về khoa học hàng không và lịch sử của những chuyến bay mà trước đây con người đã cố gắng thành công. Chiếc máy bay đầu tiên của họ là máy bay lượn, họ đã thử nghiệm cho chuyến bay này ở bãi biển dài Hawk, bắc Carolina. Năm 1902, họ đã thiết kế một chiếc máy bay lượn có người lái mà phi công là một con người, nó giữ kỷ lục thế giới cho chiếc máy bay lượn được quãng đường hơn 200 mét.

Máy bay có động cơ đầu tiên của họ có sải cánh dài 12 mét, nặng 340 kg và có một động cơ 12 mã lực. Chuyến bay đầu tiên của chiếc máy bay này vào ngày 17/12/1903 - nó kéo dài chỉ 12 giây và đi được quãng đường 36 mét. Nhưng nó là chuyến bay trên mặt đất đánh dấu sự khởi đầu của kỷ nguyên du lịch toàn cầu mới.

Anh Tuấn Nguyễn theo EarthSky.org