Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

NASA khởi động dự án đem mẫu vật từ tiểu hành tinh trở về Trái Đất

Dự án đầu tiên đem mẫu vật trở về từ một tiểu hành tinh đã đi vào giai đoạn chuẩn bị cho công tác phát triển và thử nghiệm để có thể phóng tàu trong năm 2016. Các quan chức của NASA đang xem xét một loạt các dự án chi tiết và cho phép các tàu vũ trụ tiếp tục bước vào giai đoạn phát triển. Tàu OSIRIS-REx sẽ làm việc với tiểu hành tinh Bennu vào năm 2018 và mang mẫu vật của nó về Trái Đất vào năm 2023.

Hình mô phỏng tàu OSIRIS-REx đang tiếp cận tiểu hành tinh Bennu. Credit : NASA
Hình mô phỏng tàu OSIRIS-REx đang tiếp cận tiểu hành tinh Bennu. Credit : NASA

Bennu có thể giữ những manh mối về nguồn gốc của hệ Mặt Trời. Tàu OSIRIS-REx sẽ vẽ bản đồ địa chất toàn tiểu hành tinh, đo lực hấp dẫn và cung cấp những hình ảnh rõ nét để so sánh với những hình ảnh chụp từ những đài quan sát ở mặt đất. OSIRIS-REx sẽ thu về tối thiểu là 60 gram mẫu vật.

Sứ mệnh này là một phần quan trọng trong kế hoạch tìm kiếm, nghiên cứu và thăm dò các tiểu hành tinh của NASA. NASA vừa công bố chiến lược để thúc đẩy hoạt động của con người và robot cho sứ mệnh con người đầu tiên đến các tiểu hành tinh trong khi đang thúc đẩy các nỗ lực để cải thiện cách phát hiện và nghiên cứu các đặc điểm của các tiểu hành tinh.

Anh Tuấn Nguyễn theo ScienceDaily.com