Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Một cái nhìn sâu-rộng và tuyệt vời về Centaurus A

Bạn đang nhìn vào khu vực xung quanh thiên hà Centaurus A (NGC 5128), một thiên hà cách chúng ta khoảng 10 đến 16 triệu năm ánh sáng trên bầu trời nam bán cầu. Đây là thiên thể yêu thích của những người quan sát bầu trời và những nhà nhiếp ảnh thiên văn. Hình ảnh bạn đang xem được chụp bởi một tay máy nghiệp dư.

Cái nhìn sâu-rộng về thiên hà Centaurus A. Tác giả : Rolf Wahl Olsen.
Cái nhìn sâu-rộng về thiên hà Centaurus A. Tác giả : Rolf Wahl Olsen. Tải hình về (8,83 MB).

Để làm nên một bức hình tuyệt vời như thế này, nhà nhiếp ảnh thiên văn nghiệp dư Rolf Wahl Olsen của đảo quốc Tân Tây Lan đã phải phơi sáng vùng trời này trong suốt 120 tiếng đồng hồ, tức là 43 đêm liên tục từ tháng 2 đến tháng 5 năm nay. Rolf đã có ý tưởng chụp bức hình này khi ông xem những bức hình phơi sáng vùng trời suốt 100 giờ. Và ông tin rằng đây sẽ là bức ảnh nghiệp dư chụp vùng trời sâu-rộng nhất về Centaurus A.

Vẻ đẹp của bức hình không chỉ ở thiên hà Centaurus A, mà nó còn ở những cụm sao lớn xung quanh, và những khu vực hình thành sao. Bạn có thể thấy nhiều cụm sao cầu xung quanh thiên hà, và những ngôi sao sáng đặc trưng của chòm sao Centaurus (Bán Nhân Mã). Và cuối cùng là những lớp bụi khí khổng lồ xung quanh lõi của thiên hà kỳ lạ này.

Bạn có thể vào trang của tác giả để xem thêm nhiều dự án hình khác của ông tại đây : http://www.rolfolsenastrophotography.com/Astrophotography/Centaurus-A-Extreme-Deep-Field/29643205_8ZwvgW#!i=2536914799&k=mNgSprP

Anh Tuấn Nguyễn