Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Libra - cán cân công lý

Hôm nay trời đẹp quá mọi người nhỉ, bầu trời hướng đông nam hôm nay có một chòm sao đặc trưng cho công lý. Chòm sao này khá mờ vì nó không có ngôi sao cấp 1 nào hết, nó nằm gần chòm sao Scorpius (Thiên Hạt) nên nhiều người lầm lẫn nó là một phần của con bò cạp này. Và đó là chòm sao Libra (Thiên Bình).

Trong 13 chòm sao Hoàng Đạo, đây là chòm sao duy nhất mà đại diện của nó không phải là thực thể sống, đại diện của nó chỉ là một chiếc cân đĩa. Những ngoại hành tinh có khả năng tồn tại sự sống từng được tìm thấy ở khu vực chòm sao Libra vào cuối năm 2010.

Cô gái Astraea trong thần thoại La Mã (chòm sao Virgo) là người đại diện cho công lý vì cô ta đứng gần cán cân này. Thiên Bình được đề cập đến bởi Manetho (thế kỉ 3 TCN) và Geminus (thế kỉ 1 TCN), được nằm trong danh mục 48 chòm sao của Ptolemy. Nó chỉ trở thành một chòm sao thật sự theo văn hóa La Mã khi nó đại diện cho Virgo.

Tuy chòm sao này khá mờ, nhưng hôm nay thật may mắn vì vị trí của nó rất dễ để bạn phát hiện ra. Bạn hãy ra ngoài trời, nhìn về hướng nam nhé.

Đầu tiên là nối thẳng sao Arcturus của chòm sao Bootes (Mục Phu) xuống ngôi sao Antares của chòm sao Scorpius (Thiên Hạt), ngôi sao θ Lib nằm ngoài cùng của chòm sao này sẽ nằm trên đường thẳng bạn vừa nối.

Ngoài ra bạn hãy thử kéo dài từ sao Spica của chòm sao Virgo (Xử Nữ) xuống ngôi sao Antares, trên đường nối đó bạn sẽ bắt gặp sao Zubenelgenubi - nó là một sao đôi.

Tóm lại bạn hãy nhìn về hướng nam để thấy được chòm sao Libra (Thiên Bình) bằng cách nối hai ngôi sao Arcturus và Antares lại với nhau, bạn sẽ bắt gặp sao θ Lib. Rồi sau đó là nối sao Spica với sao Antares, bạn sẽ gặp sao đôi Zubenelgenubi.

Chỉ có thế thôi, chúc bạn có một đêm đầy sao tuyệt vời.

Anh Tuấn Nguyễn