Header Ads

Thông báo

Từ ngày 1 tháng 3 năm 2018, nội dung trên trang này sẽ ngừng cập nhật. Tất cả bài vở và những nội dung khác trên hai trang nhà, là https://vutrutrongtamtay.org/ và https://ftvh.org/ sẽ được chuyển tới https://thienvanhoc.vn/.

Đọc chi tiết tại đây. Cảm ơn bạn và mong nhận thông cảm vì sự bất tiện này.

Kính viễn vọng Herschel sắp kết thúc sứ mệnh của mình

ESA vừa thông báo vào ngày 29/4 vừa qua, cho rằng kính viễn vọng không gian Herschel của họ đang dần cạn kiệt heli lỏng để làm mát khi nó làm việc trong những nơi có nhiệt độ cao, như thế có nghĩa là bây giờ nó là một vật thể nóng và không thể quan sát được nữa. Lúc bắt đầu hoạt động, nó được cung cấp 2300 lít heli lỏng, nó đã quan sát được 35000 thiên thể trong hơn 600 chương trình quan sát khoa học.


Thiên hà Andromeda (M31), là thiên hà gần chúng ta nhất với khoảng cách 2,5 triệu năm ánh sáng. Kính viễn vọng Herschel đã chụp hình lại thiên hà này qua tia hồng ngoại, trong hình này có những khu vực rất lạnh, đó là những nơi có màu đỏ. Những nơi ấm hơn thì nằm xung quanh khu vực trung tâm với đông đúc những ngôi sao, những điểm màu xanh là những ngôi sao đã già.
Tinh vân Orion – hình ảnh chụp bởi kính Herschel và kính viễn vọng không gian Spitzer của NASA – tinh vân này nằm gần vành đai 3 ngôi sao của chòm sao Orion và hầu như không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Tinh vân Orion là một “nhà máy” sản xuất sao.Đám mây Magellan lớn – một thiên hà lùn và là thiên hà vệ tinh xoay quanh dải Ngân Hà của chúng ta – đang trong tia sáng hồng ngoại. Hình ảnh này cũng là tác phẩm kết hợp giữa kính Herschel và kính Spitzer của NASA.Thiên hà Centaurus A đang được quan sát qua các bước sóng hồng ngoại và tia X. Cấu trúc của thiên hà này khá đặc biệt, chiều ngang của nó kéo dài hàng ngàn năm ánh sáng và rất nhiều lỗ đen ở tâm của nó.


>> Tải album về (2.71 MB) : https://www.dropbox.com/s/8bdcxbkhayds8z1/Kính viễn vọng Herschel sắp kết thúc sứ mệnh của mình.zip